Mỹ không hợp tác với Syria không kích IS

15/09/2014 07:10

Mỹ không có ý định hợp tác với Syria trong các chiến dịch không kích những mục tiêu của nhóm phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Trong bài trả lời phỏng vấn phát sóng ngày 14/9 trên kênh CBS trong chương trình “Face the Nation”, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đưa ra tuyên bố trên, song khẳng định Washington sẽ nỗ lực đảm bảo không xảy ra xung đột giữa các lực lượng của hai nước. Ông nêu rõ Mỹ muốn các hình thức phi bạo lực và sẽ không hợp tác với Syria.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Phát biểu tại thủ đô Cairo của Ai Cập trước khi xuất hiện thông tin IS hành quyết nhân viên cứu trợ người Anh David Haines, Ngoại trưởng Mỹ chỉ rõ rằng “tất cả cơ sở đã sẵn sàng” cho một chiến dịch chống IS do Mỹ cầm đầu.

Quan chức này khẳng định các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông và cả ở khu vực khác sẵn sàng hỗ trợ, một số nước thậm chí đã đề nghị triển khai bộ binh trong khi một số khác đề xuất tiến hành không kích cùng Mỹ nếu cần thiết.

Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ ông “đã nhận được nguồn khích lệ lớn lao” bởi những cam kết hỗ trợ quân sự nhằm đối phó với IS của các nước trong vào ngoài khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, ông không tiết lộ cụ thể đó là những nước nào.

(Theo Vietnam+)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video