Mỹ không cản được Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông thì điều tàu sân bay

24/08/2015 12:19

Mỹ cần tiếp tục ngăn chặn Trung Quốc áp đặt yêu sách “đường lưỡi bò”, bảo vệ quyền lợi đi lại tự do ở khu vực Biển Đông…

Tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc ngày 24 tháng 8 dẫn tờ “Nhật báo Phố Wall” Mỹ đăng bài viết “Tàu sân bay không chìm của Trung Quốc” của tác giả Michael O’Hanlon, nội dung như sau:

Trung Quốc tiến hành quân sự hóa Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và ổn định khu vực.

Mỹ làm thế nào trước thái độ cứng rắn không ngừng tăng lên của Trung Quốc ở Biển Đông? Bắc Kinh tuyên bố có chủ quyền đối với toàn bộ vùng biển, bất kể là đất liền, đáy biển hay vùng biển (đây là yêu sách vô lý, bất hợp pháp, vô hiệu), cuối cùng đã lấn biển, đã xây dựng đảo nhân tạo 2.000 mẫu Anh (bất hợp pháp).

Hiện nay, Bắc Kinh (ngang nhiên) cho biết, những công việc này đã gần hoàn thành và thừa nhận có kế hoạch xây dựng (bất hợp pháp) công trình quân sự trên đảo, trong đó có sân bay.

Washington cực kỳ lo ngại và nên tiếp tục nỗ lực ngăn chặn Trung Quốc tăng cường yêu sách “đường chín đoạn” đối với 85% khu vực trên bản đồ. Nhưng, Mỹ không thể ngăn cản Trung Quốc xây dựng đảo mới hoặc thích ứng với quân sự hóa của họ.

Hành vi của Bắc Kinh chẳng qua là dùng phương thức phi đối xứng để thiết lập sự hiện diện quân sự khu vực, là mô phỏng hành vi nhiều năm qua của Mỹ.

Trung Quốc xây dựng đường băng bất hợp pháp trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Mỹ chế tạo các tàu chiến như tàu sân bay và điều chúng đến Biển Đông. Họ cần tiếp tục làm như vậy. Vài chục năm qua, vai trò bảo vệ lợi ích chung toàn cầu của Hải quân Mỹ rất có lợi cho ổn định và thịnh vượng toàn cầu.

Bắc Kinh còn đang nỗ lực lợi dụng tàu sân bay hạng trung duy nhất để học tập kỹ thuật điều khiển tàu sân bay, họ tìm cách dùng phương thức của mình để thiết lập sự hiện diện quân sự ở khu vực này. Mỹ chế tạo tàu sân bay, họ xây dựng đảo (bất hợp pháp).

Mỹ biện hộ cho hành động trên biển toàn cầu của họ, cho rằng, đây là hành động dựa trên quyền hàng hải tự do của Công ước Luật biển năm 1983.

Công ước này chủ yếu dựa trên hành vi trên biển chung, coi lãnh thổ và vùng đặc quyền kinh tế là đảo và thềm lục địa chủ yếu, nhưng cũng cho phép tự do sử dụng các eo biển quan trọng của thế giới và khuyến khích chia sẻ các vùng biển toàn cầu.

Trung Quốc vừa bố trí thêm tàu khu trục tên lửa Trường Sa 173 Type 052D ở Biển Đông

Mặc dù Washington không phê chuẩn thỏa thuận này, nhưng ủng hộ các nguyên tắc quan trọng và tính hợp lý của nó. Từ eo biển Hormuz đến eo biển Malacca, rồi đến tuyến đường hàng hải quan trọng Biển Đông, tất cả mọi người đều có lợi từ trật tự công cộng do Hải quân Mỹ bảo vệ.

Không có bất cứ nước nào hoặc tập đoàn quốc gia nào khác có thể cung cấp dịch vụ tương tự, cho dù Trung Quốc và một số nước khác đã cung cấp một chút trợ giúp trong hoạt động tấn công cướp biển ở bờ biển Somalia.

Trong tương lai, Mỹ nên khuyến khích nhiều hơn Trung Quốc cung cấp loại viện trợ này, chứ không phải là tấn công Trung Quốc hình thành sức mạnh có thể phát huy vai trò ảnh hưởng.

Không thể phủ nhận, Mỹ quả thực cần phản đối hành vi của Trung Quốc, bảo vệ quyền lực hàng hải ở khu vực đảo mới xây (bất hợp pháp) của Trung Quốc.

Nhưng, trong thời gian đó, Mỹ cần thận trọng. Họ cần xem xét Trung Quốc sử dụng cách thức của mình (tàu sân bay không chìm) và sử dụng tàu chiến ở lân cận để đối đầu với tàu sân bay.

Hạm đội tàu sân bay Hải quân Mỹ

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video