Mỹ khởi tố 12 sĩ quan tình báo Nga vì cáo buộc can thiệp bầu cử, Moscow tức giận

14/07/2018 15:48

Nhiều hãng tin trên thế giới đồng loạt đưa tin, Văn phòng Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller đã khởi tố 12 sĩ quan tình báo Nga được cho là có liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.Trước báo giới, Phó Tổng chưởng lý Mỹ Rod Rosenstein cho biết: “Hôm nay các thẩm phán tối cao đã thực hiện đề xuất khởi tố mà Văn phòng Công tố viên Đặc biệt đưa ra. Lệnh khởi tố này được áp dụng đối với 12 sĩ quanNga. Theo cáo buộc của nguyên đơn, các bị đơn đều là những người làm việc cho Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU)”.

VIệc ông Trump đắc cử đã gây ra bất ngờ lớn trên toàn thế giới.

Những người Nga bị cáo buộc lập các tài khoản trên mạng giả để phát tán thông tin bị đánh cắp từ tháng 6/2016. “11 bị đơn bị buộc tội thực hiện âm mưu xâm nhập vào máy tính, đánh cắp tài liệu mật và công bố các tài liệu này với mục đích cản trở cuộc bầu cử”, ông Rosenstein nói thêm.

Cũng theo Phó Tổng chưởng lý Mỹ, tình báo Nga được cho là đã xâm nhập vào hệ thống máy tính hỗ trợ bầu cử và đánh cắp thông tin của 500.000 cử tri, tuy nhiên nó không ảnh hưởng đến kết quả cuộc bấu cử Tổng thống Mỹ 2016. “Một trong số bị đơn và người còn lại trong 12 người đã bị cáo buộc xâm nhập máy tính của các tổ chức giám sát hoạt động bầu cử”, ông nhấn mạnh.

Ông Rosenstein cho biết, các hacker Nga đã dùng chương trình DCLeaks và Gucifer 2.0 để trích xuất và đánh cắp các thông tin mật theo mệnh lệnh của GRU. Ông cũng nói rằng ông đã thông báo cho Tổng thống Mỹ Donald Trump trước khi đưa ra tuyên bố trên.

Lệnh khởi tố đối với các sĩ quan tình báo Nga không nói đến bất kỳ sự liên quan của người Mỹ nào trong hoạt động này. “Hiện vẫn chưa có bất kỳ cáo buộc nào nói rằng có công dân Mỹ nào đã chủ động tham gia thực hiện hành động phi pháp trên, hay họ biết mình đang liên lạc với các quan chức tình báo Nga”, ông Rosenstein nói.

Trong khi đó, Nhà Trắng đã phủ nhận có bất kỳ mối liên hệ nào giữa việc 12 quan chức Nga bị khởi tố với những nhân vật trong nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Trump. “Lệnh khởi tố này không nêu ra bất kỳ ai trong nhóm vận động có liên quan đến Nga và không có bằng chứng nào cho thấy những hoạt động của Nga ảnh hưởng đến kết quả bầu cử. Đây là điều mà chúng tôi đã nhiều lần khẳng định trong thời gian qua”, một tuyên bố của Nhà Trắng cho biết.

Vào tháng 10 năm ngoái, Bộ An ninh Nội địa Mỹ và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ đã tuyên bố rằng chính phủ Nga có liên quan đến các cuộc tấn công mạng tiến hành năm 2016 nhằm vào các tổ chức chính trị ở Mỹ.

Sau đó, CIA cũng cáo buộc Nga xâm nhập vào máy tính của Đảng Dân chủ để giúp ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Nói về những cáo buộc trên, cố vấn Tổng thống Nga Yury Ushakov cho biết những người phản đối việc củng cố quan hệ giữa Nga và Mỹ không nên thảo luận về cáo buộc can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ nhằm vào Nga. Ông cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đề cập đến điều này khi gặp mặt Tổng thống Trump vào ngày 16/7 tới.

“Theo chúng tôi nhận thấy thì chúng ta không nên để những người phản đối cải thiện quan hệ Mỹ – Nga liên tục có những suy đoán về đề tài có hại và không đúng sự thật này”, ông Ushakov trả lời báo giới.

Ông cũng nói rằng Nga sẵn sàng thảo luận nếu Mỹ đưa ra được bằng chứng cho thấy Nga thực sự đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Cố vấn người Nga cũng nhấn mạnh rằng Nga chưa từng can thiệp vào vấn đề nội bộ của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Kể từ khi ông Trump đắc cử Tổng thống, chính quyền Mỹ đã điều tra về những mối liên hệ có thể có giữa nhóm vận động của ông Trump và Nga, sau đó cáo buộc rằng Moscow đã can thiệp vào cuộc bầu cử để giúp ông Trump giành chiến thắng. Chính phủ Nga đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc trên.

(Theo Infonet)

Từ khóa: , ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video