Mỹ khảo sát Hà Nội, Bangkok và Hawaii cho thượng đỉnh Trump – Kim

09/01/2019 12:23

Nhà Trắng đã gửi các đội khảo sát đến ba địa điểm trong quá trình cân nhắc nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

CNN dẫn nhiều nguồn thạo tin cho biết các địa điểm được Nhà Trắng gửi đội tiền trạm đến khảo sát bao gồm: thủ đô Hà Nội của Việt Nam, thủ đô Bangkok của Thái Lan và đảo Hawaii.

Tổng thống Donald Trump ngày 6/1 cho biết Mỹ và Triều Tiên đang đàm phán chọn địa điểm tổ chức hôi nghị thượng đỉnh lần hai với nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Hai người đã có cuộc gặp đầu tiên vào tháng 6/2018 tại Singapore.

Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về danh sách ứng viên làm nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh. Washington cũng chưa gửi danh sách ứng viên cho Bình Nhưỡng cân nhắc. Nguồn tin của CNN cũng cho biết quan chức Mỹ và Triều Tiên chưa gặp nhau tại các thành phố này.

My khao sat Ha Noi, Bangkok va Hawaii cho thuong dinh Trump - Kim hinh anh 1
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp ở Singapore tháng 6/2018. Ảnh: Reuters.

Trước đó, báo Munhwa Ilbo của Hàn Quốc dẫn nhiều nguồn tin ngoại giao cấp cao tại Seoul và Washington tiết lộ các quan chức Mỹ và Triều Tiên đã có cuộc gặp tại Hà Nội để thảo luận về lịch trình đàm phán hạt nhân.

Tờ JoongAng Ilbo còncho biết Mark Lambert, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ, đã đến Việt Nam vào tháng 12/2018. Theo thông tin của Korea Herald, Mark Lambert trong năm qua được chỉ định đảm trách một vị trí mới, có quyền hạn trong vấn đề Triều Tiên tương đương phó trợ lý ngoại trưởng.

Việc chọn thời gian và địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh sẽ được thực hiện thông qua các thảo luận ở cấp độ nhóm làm việc. Tuy nhiên, việc họp mặt giữa phái đoàn các bên vẫn gặp nhiều khó khăn. Một cuộc hẹn được lên lịch tại New York vào năm ngoái đã bị hủy mà không rõ lý do.

Stephen Biegun, đặc phái viên Mỹ trong vấn đề Triều Tiên, vẫn chưa lần nào gặp trực tiếp người đồng cấp của Triều Tiên để thảo luận. Ông từng tháp tùng Ngoại trưởng Mike Pompeo đến Bình Nhưỡng vào tháng 10/2018.

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ không tiết lộ vòng đàm phán kế tiếp sẽ diễn ra vào ngày nào, nhưng xác nhận hai bên đang duy trì đối thoại.

“Sẽ có nhiều cuộc thảo luậ trước khi các bên cùng đạt được mục tiêu chung. Không phải cuộc gặp nào cũng được thông báo chính thức”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ trả lời CNN.

(Theo Zing News)

Từ khóa: , , ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video