Mỹ kêu gọi Đông Nam Á đẩy mạnh hỗ trợ cuộc chiến chống IS

20/10/2014 21:19

Nhân chuyến thăm Indonesia dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Joko Widodo, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 20/10 có nhiều cuộc tiếp xúc với lãnh đạo các quốc gia Đông Nam Á để kêu gọi các nước này tham gia tích cực hơn vào cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang hoành hành tại Iraq và Syria.

Giới chức Mỹ cho biết bên lề hoạt động chính là tham dự lễ nhậm chức, Ngoại trưởng John Kerry đã lên kế hoạch cho một loạt các cuộc họp song phương với giới gọi lãnh đạo nhiều nước Đông Nam Á.

Theo dự kiến, Ngoại trưởng Mỹ sẽ hội kiến tân Tổng thống Joko Widodo, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah và Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một quan chức cấp cao từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết phối hợp hành động đối phó với IS sẽ là “một nội dung hàng đầu” trong các cuộc gặp trên.

Qua các cuộc tiếp xúc này, ông Kerry sẽ hối thúc các quốc gia Đông Nam Á hành động tích cực hơn nữa, đặc biệt là trên các lĩnh vực mà Washington tin rằng các quốc gia còn có thể đóng góp nhiều hơn trong chiến dịch chống IS.

Bên cạnh đó, các vấn đề nóng như tranh chấp trên Biển Đông, biến đổi khí hậu và dịch bệnh Ebola cũng sẽ nằm trong nội dung chương trình nghị sự.

Trước đó, trong cuộc gặp cùng ngày với Thủ tướng Malaysia Najib Razak, Ngoại trưởng Kerry đã hoan nghênh những phát biểu của nhà lãnh đạo này lên án mạnh mẽ IS cũng như ủng hộ nghị quyết của Liên hợp quốc về việc đối phó với mối đe dọa từ việc các phần tử cực đoan gia nhập vào lực lượng thánh chiến này.

Hai bên cũng thảo luận về việc cần thiết phải đẩy mạnh hơn nữa các nỗ lực quốc tế trong việc đối phó với IS.

Hoạt động trên của ông Kerry diễn ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang xuất hiện nhiều quan ngại về ảnh hưởng của IS đối với Indonesia và Malaysia, hai quốc gia Đông Nam Á có bộ phận lớn người dân theo đạo Hồi.

Chính quyền hai nước này đã ghi nhận một lượng lớn người dân tới Syria và Iraq để tham gia chiến đấu với IS.

Từ đầu năm tới nay, cảnh sát Malaysia đã bắt giữ tổng cộng hơn 30 đối tượng tình nghi dính líu tới các hoạt động của IS./.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video