Mỹ hủy ý định đưa siêu máy bay F-35 vượt Đại Tây Dương

16/07/2014 13:30

Bộ Quốc phòng Mỹ hủy kế hoạch đưa siêu tiêm kích tàng hình đa năng F-35 thuộc thế hệ thứ 5 vượt Đại Tây Dương sang dự Triển lãm hàng không Farnboroug, Anh.

Quyết định này một lần nữa đã “đổ thêm dầu vào lửa,” làm bùng lên những ý kiến chỉ trích nhằm vào dự án chế tạo F-35 được coi là phức tạp và tốn kém nhất thế giới.

Kế hoạch đưa F-35 lần đầu tiên vượt Đại Tây Dương sang dự triển lãm được Lầu Năm Góc phê duyệt hồi tháng 4/2014. Tuy nhiên, ngày 23/6 vừa qua, một chiếc F-35 ở căn cứ không quân Eglin (tiểu bang Florida) đã gặp phải sự cố cháy động cơ khá nghiêm trọng.

Chiến cơ tàng hình thế hệ thứ 5 F-35 của quân đội Mỹ

Sau vụ việc này, quân đội Mỹ đã giảm gần một nửa số chuyến bay của F-35 và tiến hành điều tra nguyên nhân. Vụ cháy động cơ khiến dư luận không khỏi hoài nghi về khả năng F-35 hiện diện tại triển lãm hàng không lớn nhất thế giới.

Sáng 15/7, các chuyên gia kỹ thuật và an toàn còn tràn trề hy vọng rằng F-35 có thể bay sang Anh vào ngày 17/7 để “so tài” với các máy bay hiện đại khác.

Tuy nhiên, đến chiều 15/7, Lầu Năm Góc tuyên bố rằng họ không cho phép F-35 cất cánh. Theo giới chức quốc phòng Mỹ, quyết định triển khai F-35 dựa trên nhiều yếu tố như nguy cơ đe dọa an toàn, thời tiết, thời điểm.

Việc hủy kế hoạch tham dự Triển lãm hàng không Farnborough càng khiến sức ép từ phía dư luận Mỹ gia tăng nhằm vào chương trình mua sắm lớn nhất thế giới để trang bị F-35 cho không quân, hải quân và thủy quân lục chiến nước này.

Lầu Năm Góc dự kiến chi khoảng 400 tỷ USD để sở hữu 2.457 chiếc F-35 do tập đoàn Lockheed Martin chế tạo.

Australia, Đan Mạch, Italy, Hà Lan, Na Uy, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh là những đối tác cùng tham gia dự án chế tạo F-35. Trong khi đó, Israel, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng có kế hoạch mua máy bay siêu tiêm kích tàng hình đa năng này.

Nhiều ý kiến cho rằng dự án F-35 quá phức tạp và tốn kém. Theo họ, các nhà chế tạo đã gắn cho F-35 nhiều vai trò không thích hợp.

Một số còn lo ngại về độ an toàn của máy bay này trong điều kiện thời tiết có sấm chớp và bão tố, và về khả năng dừng khẩn cấp của máy bay trên đường băng ướt.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video