Mỹ hối thúc ASEAN-Trung Quốc đẩy nhanh đàm phán về COC

24/05/2014 09:20

Ngày 23/5, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Sammuel Locklear đã lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình căng thẳng ở Biển Đông sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trong vùng biển Việt Nam.

Đô đốc Sammuel Locklear. (Nguồn: AFP)
Đô đốc Sammuel Locklear. (Nguồn: AFP)

Ông Locklear đồng thời hối thúc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đẩy nhanh tiến trình đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) nhằm ngăn chặn những tính toán sai lầm có nguy cơ dẫn tới xung đột vũ trang, đe dọa sự phát triển kinh tế của toàn khu vực.

Trả lời phỏng vấn báo giới sau khi tham dự phiên họp về viễn cảnh an ninh châu Á trong khuôn khổ hội nghị Diễn đàn kinh tế Thế giới (WEF) về Đông Á tại Phillipines, người đứng đầu các lực lượng quân sự Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương cho rằng tình hình căng thẳng kéo dài ba tuần qua kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 ở Biển Đông có nguy cơ dẫn tới những tính toán sai lầm, làm bùng nổ một cuộc xung đột rộng lớn hơn.

Đô đốc Samuel Locklear kêu gọi các bên kiềm chế, giải quyết các tình huống căng thẳng thông qua các cơ chế thông thường, sử dụng luật pháp quốc tế hoặc một diễn đàn quốc tế.

Theo ông Locklear, trong bối cảnh hiện nay, ASEAN và Trung Quốc cần đẩy nhanh việc soạn thảo, ký kết COC mang tính ràng buộc pháp lý để ngăn chặn các tranh chấp lãnh thổ biến thành các cuộc xung đột vũ trang, đe dọa các nền kinh tế đang trên đà phát triển mạnh của khu vực.

Đô đốc Samuel Locklear cho biết Mỹ đã và đang tăng cường xây dựng các mối quan hệ với nhiều quốc gia trong khu vực và mong muốn tìm kiếm các cơ hội để mở rộng hơn nữa quan hệ với Việt Nam./.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM