Mỹ dốc sức hoàn thiện chiêu thức hạ gục Nga

01/02/2015 08:16

Mỹ tiếp tục hoàn thiện tuyệt chiêu can thiệp lật đổ với nhiều thủ đoạn mới hòng hủy hoại nước Nga.

Tập dượt…

Thế giới từ lâu đã không còn xa lạ với các thủ đoạn chống phá, can thiệp lật đổ của người Mỹ. Cùng với việc sử dụng vũ lực, thì đây là công cụ hữu hiệu để Mỹ khuất phục đối thủ, như đã làm với Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh. Với những thành công trong quá khứ và hiện tại, Mỹ đang tiếp tục hoàn thiện “tuyệt chiêu” này để hạ gục một trong những đối thủ chính – nước Nga của Tổng thống Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Không cần mất công lần giở lại lịch sử xa xôi mà chỉ cần điểm lại một số “cuộc cách mạng” trong vòng một thập kỷ qua cũng có thể nhận thấy dấu chân của người Mỹ ở khắp nơi. Điển hình nhất, và có liên quan trực tiếp nhất tới nước Nga, có thể kể đến những biến động chính trị ở Ukraine và các nước trong khu vực, được phương Tây gọi với những cái tên mỹ miều như “cách mạng” màu sắc hay “hoa hồng”.

Ngay từ năm 2004, The Guardian đã thừa nhận trong bài viết “Chiến dịch của Mỹ đằng sau biến động chính trị ở Kiev” rằng cuộc cách mạng màu cam với thành quả xám xịt là sự sáng tạo của người Mỹ. Đó là một cuộc “cách mạng” được Chính phủ Mỹ tài trợ, tổ chức, được các chuyên gia cố vấn Mỹ triển khai. Tham gia chiến dịch này còn có các nhà nghiên cứu, các nhà ngoại giao, hai đảng chính trị chủ chốt và các tổ chức phi chính phủ (NGO) của Mỹ.

Hồi năm 2000, Mỹ đã lần đầu tiên tiến hành một chiến dịch tương tự ở châu Âu. Đó chính là tại Belgrade (Serbia) để đánh bại Slobodan Milosevic trong cuộc bầu cử. Đại sứ Mỹ tại Belgrade Richard Miles đóng vai trò quan trọng. Đến cuối năm 2000, với tư cách là Đại sứ Mỹ ở Tbilisi (Gruzia), Richard Miles lặp lại “ngón bài lừa đảo” ở Gruzia, “điều khiển” Mikhail Saakashvili trong việc làm thế nào lật đổ Eduard Shevardnadze.

Mười tháng sau thành công ở Belgrade, Đại sứ Mỹ ở Minsk (Belarus) Michael Kozak – một cựu binh trong những chiến dịch tương tự ở Trung Mỹ, đặc biệt là ở Nicaragua, đã tổ chức một chiến dịch tương tự để cố gắng lật đổ lãnh đạo cứng rắn người Belarus Alexander Lukashenko, song đã thất bại.

Những kinh nghiệm thu được ở Serbia, Gruzia, Belarus đã giúp Mỹ trong chiến dịch thực hiện âm mưu lật đổ chế độ Leonid Kuchma ở Kiev. Theo đánh giá của giới phân tích, thông qua bầu cử và bất tuân dân sự, chiến dịch này được triển khai tài tình đến mức “các phương pháp, chiến thuật thực hiện đã chín muồi trở thành hình mẫu giành chiến thắng cho các cuộc bầu cử dân sự khác”.

Dựa trên những thành công và kinh nghiệm thu được, Mỹ tiếp tục thực hiện chiêu thức cũ với Nga, nhưng lần này bài bản hơn, quy mô hơn và có vẻ kỳ công hơn rất nhiều.

Cố Tổng thống Nam Tư cũ Slobodan Milosevic
Cố Tổng thống Nam Tư cũ Slobodan Milosevic

Các yếu tố cần thiết để hạ gục Nga gồm có phong trào biểu tình chính trị ở các thành phố lớn, chiến tranh kinh tế toàn diện nhằm gây áp lực lên người dân Nga, tăng cường bất đồng chính kiến, kích động các giai đoạn biểu tình đường phố đang được Washington áp dụng vào Nga.

Một yếu tố cần thiết nữa là trang bị vũ khí để hành động dưới vỏ bọc của “những người biểu tình hòa bình” nhằm leo thang biểu tình đường phố, ngăn chặn lực lượng vũ trang (an ninh, quân đội) khôi phục trật tự và thực hiện hành động lật đổ cơ học lực lượng vũ trang này.

Nhằm đẩy nhanh tốc độ gây bất ổn, Mỹ kết hợp các bước đi trên với việc thao túng giá dầu thế giới. Về ngắn hạn, bất ổn kinh tế là một trong những sự báo hiệu của âm mưu lật đổ chính trị mà những hoạt động biểu tình đường phố có thể được thúc đẩy mạnh thêm bởi những đối tượng cho rằng bất ổn kinh tế là lỗi của chính phủ hiện hành chứ không phải do tấn công kinh tế từ nước ngoài.

Về chính trị, Mỹ từ lâu đã trực tiếp gieo rắc mầm mống và hà hơi để các lực lượng cực đoan đối lập ở Nga phát triển. Các lực lượng chính được Mỹ xác định sử dụng để gây ra các cuộc biểu tình đường phố ở Nga là các phần tử dân tộc chủ nghĩa cực đoan, các nhóm cực hữu, trong số đó có cả những phần tử tân phát xít.

Một trong những nhân vật đặc biệt cực hữu ở Nga được Mỹ hậu thuẫn là Alexey Navalny. Phương Tây ca ngợi đây là một nhà hoạt động chống tham nhũng, nhưng trên thực tế là một nhân vật tân phát xít đã công khai hoạt động phục vụ cho Phố Wall. Sinh năm 1976, Alexey Navalny hành nghề luật sư, chuyên gia tài chính và là nhân vật bất đồng chính kiến chống Chính phủ Nga quyết liệt.

Hoàn thiện

Việc sử dụng những phần tử vũ trang nhằm hỗ trợ kế hoạch lật đổ chính trị được Mỹ điều khiển là thực tế đã được chứng minh. Mỹ thậm chí còn có “cẩm nang” về các kế hoạch đã được hoạch định để phá hoại, lật đổ các chính phủ khác trên toàn thế giới.

Hồi năm 2009, một văn bản tài liệu của Mỹ với tiêu đề “Con đường đi đến Ba Tư” của Viện Brookings nói về chính sách lật đổ Iran đã khẳng định cụ thể: Một phương pháp có khả năng thành công sẽ được phát triển dưới vỏ bọc nỗ lực thay đổi chế độ với hy vọng rằng Tehran có thể trả đũa công khai hoặc thậm chí bán công khai mà sau đó có thể được mô tả như là một hành động xâm lược vô cớ của Iran.

“Cẩm nang” của Mỹ cũng đề cập tới việc “Tìm ra những lực lượng ủy nhiệm đúng đắn”, tức các đối tác sở tại phù hợp. Đó có thể là “…sinh viên và các nhóm khác… cần sự ủng hộ bí mật cho các cuộc biểu tình. Họ cần máy fax; cần truy cập Internet, tiền để in sao tài liệu và các khoản tiền khác.

“Biển người” biểu tình trên quảng trường Maidan ở Kiev
“Biển người” biểu tình trên quảng trường Maidan ở Kiev

Ngoài ra, tuyệt chiêu của Mỹ còn bao gồm việc thao túng các hãng truyền thông để “nhấn mạnh những sai lầm, thiếu sót của chế độ hiện hành; tập trung đưa tin về những vấn đề chính quyền cố che đậy để sự chỉ trích trở nên nổi bật hơn”. Mỹ đã ủng hộ kênh truyền hình vệ tinh bằng tiếng Ba Tư (Đài VOA bằng tiếng Ba Tư) và đài phát thanh (radio Farda) đưa tin gây nhiễu đến người dân Iran. Những năm gần đây, lực lượng này đã nhận tiền công khai để thúc đẩy “dân chủ” ở Iran.

Phần cuối cùng trong “cẩm nang” của Mỹ là về các nhóm vũ trang lật đổ được Mỹ hậu thuẫn.

Theo giới phân tích, những gì đang xảy ra ở Syria hay Ukraine gần như đúng nguyên văn đến từng chữ trích ra từ “cẩm nang” này.

Tất nhiên, người Nga không lạ gì các thủ đoạn của Mỹ. Còn nhớ, hồi đầu tháng 12/2014, tại Duma quốc gia (Hạ viện) Nga đã diễn ra phiên điều trần với chủ đề “Nga-Mỹ: Căng thẳng tạm thời hay Chiến tranh Lạnh mới”. Tại đây các nhà ngoại giao Nga đã cáo buộc chính quyền Mỹ muốn thay đổi chính quyền ở Nga.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố các biện pháp trừng phạt của Mỹ là nhằm tạo điều kiện để thay đổi chính quyền ở Nga và đây là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Washington. Ông cáo buộc đằng sau các tuyên bố đòi Nga thay đổi lập trường đối với cuộc khủng hoảng tại nước láng giềng Ukraine là mưu toan của Mỹ nhằm thúc đẩy các điều kiện kinh tế – xã hội để thay đổi chính thể ở Nga.

Cũng tại cuộc điều trần này, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Đuma quốc gia Alexei Pushkov nhấn mạnh cuộc khủng hoảng trong quan hệ Nga-Mỹ không mang tính tạm thời mà đã bắt đầu từ việc mở rộng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa và sau đó là việc xâm chiếm Iraq. Ukraine là nơi thể hiện rõ nhất mâu thuẫn lợi ích quốc gia giữa Nga và Mỹ. Chủ tịch Pushkov cho rằng dù ít có khả năng đối đầu quân sự, song có thể nói về “một phiên bản” Chiến tranh Lạnh giữa Nga và Mỹ.

Bức ảnh của hãng AP chụp ngày 22/1/2014 tại trung tâm Kiev, Ukraine
Bức ảnh của hãng AP chụp ngày 22/1/2014 tại trung tâm Kiev, Ukraine

Quan chức Bộ Ngoại giao Nga phụ trách nhân quyền, dân chủ và thượng tôn pháp luật Konstantin Dolgov cũng cáo buộc Mỹ đang ủng hộ những phần tử dân tộc cực đoan và phát xít mới tại Ukraine, và thực tế đã trở thành chỗ dựa cho các lực lượng này.

Thực tế thì ngay từ tháng 2/2014, ông Sergei Glazyev, Cố vấn kinh tế của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cáo buộc Mỹ cung cấp tài chính và vũ trang cho những người nổi loạn Ukraine. Ông Glazyev cho biết các nguồn từ Mỹ đã chi 20 triệu USD/tuần để tài trợ cho phe đối lập và những người nổi loạn, trong đó có cả vũ khí.

Hơn ai hết, người Nga hiểu rõ sự nguy hiểm và thâm độc trong các thủ đoạn của người Mỹ. Nga cũng đã và đang có những đối sách thích hợp. Vấn đề nằm ở chỗ, nước Nga hiện vẫn còn nhiều điểm yếu mà “tuyệt chiêu” của Mỹ có thể lợi dụng để hạ gục đối phương, từ khả năng quản lý điều hành, cho tới cơ cấu nền kinh tế…

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video