Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận Cuba, ngành kinh tế nào sẽ hưởng lợi?

22/12/2014 11:25

Nền kinh tế Mỹ – Cuba sẽ có những sắc thái mới thế nào nếu Mỹ gỡ bỏ những lệnh cấm vận thương mại đối với Cuba.

Lượng kiều hối vào Cuba dự báo tăng mạnh

Theo thống kê của Bộ Ngoại giao Mỹ, hiện nay số tiền của người Mỹ chuyển về Cuba ước tính đạt khoảng 2 tỷ USD/năm (chủ yếu là người Mỹ gốc Cuba) và dự báo sẽ tăng lên gấp 4 lần sau khi Mỹ và Cuba chính thức gỡ bỏ mọi lệnh cấm vận về thương mại.

Lượng tiền này còn được dự báo sẽ tác động mạnh mẽ tới nền kinh tế của Cuba bởi nó sẽ làm thay đổi bản chất của nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào trong nước, đặc biệt là khi Cuba có thêm những cơ hội lọt vào mắt xanh của các nhà đầu tư trên thế giới sau khi bình thường hóa quan hệ với Hoa kỳ.

Lượng kiều hối từ Mỹ đổ về Cuba đạt 2 tỷ USD/năm.

Theo ông Jorge Duany, giám đốc Viện Nghiên cứu Cuba tại Đại học Quốc tế Florida đánh giá, sự tăng trưởng của lượng kiều hối cũng sẽ góp phần thúc đẩy sự các nguồn vốn đầu tư và hỗ trợ khác cho khu vực kinh tế tư nhân vốn còn non trẻ của Cuba.

Bên cạnh đó, sự tăng trưởng này còn góp phần giải quyết một số vấn đề mà kinh tế Cuba đang phải đối mặt, đặc biệt là với mức tăng trưởng dường như “bất động” trong suốt năm vừa qua mà nguyên nhân chủ yếu là do Venezuela – đối tác thương mại lớn nhất là lâu đời nhất của Cuba – cũng đang lao đao vì sự tuột dốc không phanh của giá dầu thế giới.

Vừa qua Chính phủ Cuba cho biết sẽ cần ít nhất 2,5 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài để có thể duy trì được mức tăng trưởng ổn định. Chính vì vậy lượng kiều hối tăng mạnh sẽ là một trong những giải pháp hữu hiệu để có thể cứu vãn được tình hình kinh tế của Cuba trong giai đoạn này.

Ngành nông nghiệp Mỹ gặp thời

Giáo sư William A Messina thuộc trường Đại học Florida, Mỹ cho biết hiện tại Cuba đang phải nhập khẩu từ 60 đến 65% lượng lương thực phục vụ nhu cầu trong nước mặc dù đây là một đất nước có tiềm năng lớn về nông nghiệp. Chính vì vậy, việc Mỹ cải thiện quan hệ với Cuba cũng giúp Mỹ có thêm một thị trường rộng lớn cho ngành xuất khẩu nông sản của mình.

Cơ hội lớn cho ngành nông nghiệp Mỹ.

Vào năm 2000, khi cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đưa ra một số chính sách thông thoáng hơn trong việc giao thương với Cuba, các công ty nông nghiệp của Mỹ đã được phép xuất khẩu thực phẩm và một số loại nông sản khác vào nước này.

Từ năm 2000 đến năm 2013, kim ngạch xuất khẩu thực phẩm của Mỹ sang Cuba đạt khoảng 5 tỷ USD và dự kiến sẽ đạt mức 300triệu USD trong năm nay.

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp của Cuba cũng sẽ được phục hồi và thậm chí sẽ phát triển vượt bậc nếu như lệnh cấm bán thiết bị nông nghiệp và thuốc trừ sâu được dỡ bỏ.

Giáo sư William A Messina cũng đánh giá: “Hiện Cuba đang có tiềm năng nông nghiệp rất lớn và nếu có khả năng để nhập khẩu các trang thiết bị nông nghiệp thì sẽ rất có lợi cho họ.”

Ngành du lịch Cuba hưởng lợi lớn

Một khía cạnh quan trọng của cuộc cải cách lần này đó là chính sách nới lỏng những hạn chế về việc đi lại giữa Mỹ và Cuba bao gồm 12 hạng mục, trong đó có cả thị thực cho phép thăm người thân,hoạt động nghề nghiệp và giáo dục đào tạo.

Bên cạnh đó cũng sẽ có một số những giải pháp giúp cho du khách Mỹ tới Cuba có thể sử dụng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng của mình.

Ngành du lịch Cuba được hưởng lợi lớn.

Các chuyên gia kinh tế cũng dự báo ngành du lịch của Cuba còn được hưởng lợi lớn từ những dòng du khách đến từ nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Ông Eric Hershberg tại đại học Mỹ (American University) cho biết: “Các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng như các doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ trong ngành du lịch và dịch vụ du lịch liên quan sẽ được hưởng lợi lớn trong một thời gian ngắn”

Khởi sắc cho ngành viễn thông Cuba

Hiện nay Cuba đang bị đánh giá làmột trong những nước có tỷ lệ truy nhập Internet thấp nhất thế giới với cơ sở hạng tầng thông tin nghèo nàn và kỹ thuật công nghệ lạc hậu.

Niềm vui cho ngành viễn thông của Cuba trong tương lai.

Một phần của những cải cách trongviệc cải thiện quan hệ với Cuba của ông Obama đó là sẽ cho phép các công ty viễn thông của Mỹ bắt đầu làm việc với Cuba để bắt tay vào xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin và cải thiện việc liên lạc, kết nối với thế giới để mở đường cho các giao dịch tài chính phức tạp trong thời gian tới.

Niềm vui cho các tín đồ xì gà Cuba trên đất Mỹ

Cuối cùng, việc dỡ bỏ những lệnh cấm vận thương mại sẽ mang tới niềm vui cho cả những “tín đồ” của xì gà Cuba trên đất Mỹ bởi họ có thể dễ dàng mua được loại xì gà nổi tiếng này trên đất nước mình.

Du khách Mỹ hiện nay đã có thể mang các sản phẩm xì gà từ Cuba về Mỹ với trị giá không quá 100 USD cho một lần và không được phép mua hàng với mục đích kinh doanh.

Người Mỹ có thể mua và vận chuyển xì gà từ Cuba về Mỹ với trị giá không quá 100USD/lần

Ông Marcus Daniel, chủ tịch của công ty xì gà Florida ở Mỹ cho biết nhiều khả năng động thái này sẽ gây ra những tổn thất lớn cho các hãng xì gà trên nước Mỹ.

“Khó khăn là vì giờ người Mỹ có thể mua và vận chuyển xì gà từ Cuba về Mỹ một cách công khai còn các cửa hàng như chúng tôi thì lại không được phép kinh doanh một cách hợp pháp loại xì gà này”.

Nhưng ông cũng khá lạc quan và tin tưởng những cải cách trong tương lại có thể nâng cao nhận thức của người dùng và giúp giảm thiểu được những khó khăn trong việc kinh doanh mặt hàng này.

(Theo VTC)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video