Mỹ điều thêm tàu ngầm hạt nhân tới Guam

13/02/2014 19:00

Hải quân Mỹ sẽ điều tàu ngầm hạt nhân tấn công USS Topeka tới Guam vào cuối năm nay nhằm tăng cường lực lượng đối phó Trung Quốc.

Phát biểu tại Washington vào ngày 11/2, quan chức cấp cao phụ trách các vấn đề khu vực châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, ông Evan Medeiros cho biết, Mỹ phản đối những hành động đơn phương xâm phạm chủ quyền và quyền thực thi chủ quyền đối với quần đảo Senkaku của Nhật Bản (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư). Bên cạnh đó, ông Evan Medeiros cũng đã đưa ra những lời chỉ trích đối với việc thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông của Trung Quốc.

Hãng Kyodo New của Nhật Bản dẫn lời ông Evan Medeiros cho biết, Nhật Bản là một đồng minh quan trọng của Mỹ. Cả Mỹ và Nhật Bản đều công nhận việc bảo vệ chủ quyền quần đảo Điếu Ngư của Nhật Bản cũng nằm Hiệp ước an ninh Mỹ – Nhật Bản. Đồng thời nhấn mạnh sự hòa bình ổn định ở khu vực Đông Nam Á cũng ảnh hưởng tới lợi ích cốt lõi của Mỹ.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công USS Topeka (SSN-754).
Tàu ngầm hạt nhân tấn công USS Topeka (SSN-754).

Nguồn tin cũng cho biết, gần đây Hải quân Mỹ đã tuyên bố tăng cường thêm lực lượng tàu ngầm tới Guam, với việc điều chuyển tàu ngầm hạt nhân tấn công thuộc lớp Los Angeles mang tên USS Topeka (SSN-754). Đây sẽ là tàu ngầm hạt nhân thứ 4 lớp Los Angeles được triển khai ở Guam.

Hành động này được cho là nhằm mục đích kiềm chế những động thái trên biển ngày càng gia tăng gần đây của Trung Quốc, và củng cố căn cứ chiến lược ở Tây Thái Bình Dương, tăng cường thể chế quân sự ở khu vực này.

Hiện nay, tàu ngầm hạt nhân tấn công USS Topeka đang trải qua cuộc đại trùng tu ở bang New Hampshire, miền đông nước Mỹ. Dự kiến, việc triển khai tới Guam sẽ diễn ra vào tháng 10 năm nay.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công USS Topeka được trang bị 4 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm và 12 tên lửa hành trình có khả năng mang đầu đạn hạt nhân UGM-109 Tomahawk.

(Kiến Thức)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video