+
Aa
-

Mỹ điều thêm tàu khu trục tới Địa Trung Hải, 200 quả Tomahawk đã sẵn sàng khai hỏa!

13/09/2018 10:34

Với sự xuất hiện thêm của tàu khu trục USS Bulkeley trên biển Địa Trung Hải, Mỹ có thể đã bố trí trong khu vực 200 tên lửa hành trình Tomahawk sẵn sàng khai hỏa tấn công Syria.

NÓNG: Mỹ điều thêm tàu khu trục tới Địa Trung Hải, 200 quả Tomahawk đã sẵn sàng khai hỏa!
NÓNG: Mỹ điều thêm tàu khu trục tới Địa Trung Hải, 200 quả Tomahawk đã sẵn sàng khai hỏa!

Hãng thông tấn Nga Interfax ngày hôm nay (13/9) dẫn nguồn từ hệ thống dữ liệu giám sát hàng hải quốc tế cho biết, tàu USS Bulkeley (DDG-84) – khu trục hạm lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ đã đi vào Địa Trung Hải qua Eo biển Gibraltar hôm 12/9. Một chuyên gia quan sát Eo biển Gibraltar cũng đã xác nhận hướng di chuyển của con tàu vào hôm thứ Tư.

Như vậy, theo Interfax, với sự xuất hiện thêm của tàu khu trục Bulkeley, các lực lượng Mỹ trong khu vực đã bố trí tại đây tới 200 quả tên lửa hành trình Tomahawk sẵn sàng khai hỏa tấn công các mục tiêu của Syria nếu được lệnh. Tuần trước, tàu ngầm tấn công nhanh USS Newport News (SSN-750) cũng đã có mặt tại Địa Trung Hải.

Những động thái di chuyển tàu chiến này của Mỹ đặc biệt đáng chú ý trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Mỹ đang tăng cao, và chỉ trong vòng vài tuần gần đây, Lầu Năm Góc đã triển khai tới khu vực Trung Đông một số lượng tàu khu trục và tàu ngầm đông đảo, thậm chí là cả tàu sân bay áp sát Syria.

Ngày 12/9, tờ Business Insider đưa tin, tàu sân bay tấn công đổ bộ USS Essex của lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ chở đầy các máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35B đã có mặt tại Trung Đông.

Theo kế hoạch, các tiêm kích F-35B trên tàu Essex sẽ tiến hành nhiều khoa mục huấn luyện gần Biển Đỏ như yểm trợ không quân cho các đơn vị thủy quân lục chiến thực hành đổ bộ bờ biển cũng như khả năng sẵn sàng đối phó với một vụ tấn công.

Trong khi đó, tàu ngầm USS Newport News lớp Los Angeles của Hải quân Mỹ mang tên lửa hành trình Tomahawk đã gia nhập đội hình với 3 tàu ngầm hạt nhân khác cùng 3 tàu khu trục, gồm: USS Carney, USS Ross và USS Winston S. Churchill.

NÓNG: Mỹ điều thêm tàu khu trục tới Địa Trung Hải, 200 quả Tomahawk đã sẵn sàng khai hỏa! - Ảnh 1.
Tàu sân bay tấn công đổ bộ USS Essex của Thủy quân Lục chiến Mỹ

Tuần trước Nga đã tiến hành nhiều cuộc tập trận hải quân quy mô lớn ngoài khơi bờ biển Syria với các khoa mục đổ bộ đường biển và phóng tên lửa hành trình tấn công mục tiêu. Sự hiện diện của các tàu chiến Nga trong khu vực được xem như động thái răn đe Mỹ và liên quân phát động thêm một đợt tấn công nữa nhằm vào Syria.

Những ngày vừa qua, Washington liên tục cáo chính quyền Damascus đang chuẩn bị thực hiện các cuộc tấn công hóa học chống lại dân thường ở tỉnh Idlib, địa bàn nằm ở phía Tây Bắc Syria đồng thời cũng là thành trì cuối cùng của các phần tử khủng bố và phiến quân tại dây.

QĐ Syria bắn tên lửa chống tăng tiêu diệt tay súng bắn tỉa – “Đem dao mổ trâu giết gà” Tàu ngầm Trung Quốc và chiến thuật “vùng xám”: Đòn hiểm khiến Mỹ không thể nổ súng Malaysia Today: Người Nga lừa chúng tôi, khiến các tiêm kích Su-30MKM bị hỏng?

Mạnh nhất trong số các nhóm vũ trang này là Hayat Tahrir al-Sham (HTS), trước đây gọi là Jabhat al-Nusra – một chi nhánh của Al-Qaeda, tổ chức mà Mỹ cáo buộc đã thực hiện các vụ tấn công khủng bố ngày 9/11/2001.

Tổ chức “Mũ bảo hiểm Trắng” – nhóm phòng vệ dân sự tự xưng chỉ hoạt động ở các khu vực do phiến quân kiểm soát là lực lượng chính thường xuyên đưa ra những tuyên bố vu khống về sự “tàn độc” của chính quyền Syria.

Nga đã cáo buộc “Mũ bảo hiểm Trắng” âm mưu phát động một vụ tấn công hóa học ở Idlib để phương Tây lấy cớ can thiệp vào Syria.

Ngày 12/9, Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến của Nga ở Syria cho biết, nhóm phiến quân này đã dàn dựng ít nhất 9 video phục vụ cho ý đồ làm bằng chứng tuyên bố Damascus sử dụng chất độc chlorine chống lại dân thường ở Idlib.

(Theo Soha News)

Bài mới
Đọc nhiều