Mỹ điều máy bay ném bom B-52 đến gần các đảo tranh chấp ở Biển Đông

06/03/2019 07:14

Các máy bay ném bom B-52 của Không quân Mỹ ngày 4/3 đã thực hiện các chuyến bay huấn luyện gần các đảo tranh chấp trên Biển Đông, hãng tin ABC News cho biết. 

Mỹ điều máy bay ném bom B-52 đến gần các đảo tranh chấp ở Biển Đông - 1
Các máy bay ném bom B-52 của Không quân Mỹ ngày 4/3 đã thực hiện các chuyến bay huấn luyện gần các đảo tranh chấp trên Biển Đông, hãng tin ABC News cho biết.

“Hai máy bay ném bom B-52H Stratofortress cất cánh từ căn cứ không quân Andersen, ở đảo Guam đã tham gia vào các sứ mệnh huấn luyện định kỳ hôm 4/3/2019”, ABC News dẫn thông cáo của Không quân Mỹ khu vực Thái Bình Dương cho biết.

Thông cáo cho biết thêm: “Một máy bay ném bom đã thực hiện các hoạt động huấn luyện ở khu vực sát Biển Đông trước khi trở lại đảo Guam, trong khi chiếc còn lại huấn luyện ở khu vực gần Nhật Bản, phối hợp với Hải quân Mỹ và Không quân Nhật Bản trước khi trở lại Guam”.

Các hoạt động này đều là một phần trong sứ mệnh “hiện diện thường trực” của máy bay ném bom của Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ.

Không quân Mỹ cũng nhấn mạnh, các hoạt động của máy bay B-52 hôm 4/2 hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế.

B-52 Stratofortres là máy bay ném bom lớn nhất của Không quân Mỹ và là một phần trong “Bộ ba hạt nhân” của Mỹ. Hai loại vũ khí còn lại nằm trong bộ ba này gồm có các tên lửa đạn đạo có thể phóng từ tàu ngầm và các tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Mặc dù Mỹ vẫn định kỳ thực hiện các chuyến bay của máy bay ném bom ở khu vực gần Biển Đông thì hôm 4/3 là lần đầu tiên một máy bay B-52 có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân được triển khai ở khu vực này kể từ tháng 11 năm ngoái.

Mỹ cho đồn trú các máy bay ném bom B-1, B-2 và B52 tại căn cứ Andersen ở Guam kể từ năm 2004. Sự hiện diện quân sự của Mỹ gần các khu vực Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông khiến Bắc Kinh bất an. Bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh, Washington tuyên bố sẽ tiếp tục các hoạt động tự do hàng không, hàng hải và hoạt động ở bất cứ đâu vào bất cứ thời gian nào luật pháp quốc tế cho phép.

(Theo Dân Trí)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video