Mỹ đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong đàm phán TPP

23/01/2015 19:51

Gặp Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới 2015, đại diện Thương mại Hoa Kỳ đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam, nhận định vòng đàm phán vừa qua đã đạt bước tiến tích cực và hy vọng các bên có thể tìm được giải pháp để sớm kết thúc đàm phán TPP.

Ngay khi đặt chân đến Davos, chiều 22/1 giờ địa phương, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã bắt đầu các hoạt động tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị thường niên 2015 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF Davos 2015). Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Phó Thủ tướng đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Hoàng hậu Hà Lan Maxima-Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về tài chính bao trùm, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Micheal Froman, Phó Thủ tướng Thái Lan Devacula Pridiyathorn.

Tại cuộc gặp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Froman, hai bên đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam- Hoa Kỳ trong thời gian qua, nhất trí tăng cường phối chuẩn bị tốt cho các hoạt động kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao nhằm đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục dành cho Việt Nam những linh hoạt cần thiết để có thể sớm kết thúc đàm phán hiệp định TPP, khẳng định Việt Nam đã và đang nỗ lực nhằm bảo đảm TPP là một hiệp định có chất lượng cao và cân bằng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc một cố vấn hàng đầu của Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa bày tỏ lạc quan rằng TPP sẽ được ký trong năm nay và Việt Nam có nhượng bộ gì để đạt được mục tiêu này hay không, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 22/1 rằng, Việt Nam đang nỗ lực cùng các thành viên TPP thúc đẩy để sớm kết thúc tiến trình đàm phán như thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao các nước tham gia TPP.

“Hiện tiến trình đàm phán đang diễn ra hết sức khẩn trương và sắp bước vào giai đoạn chuẩn bị kết thúc. Các nhà đàm phán đang nỗ lực thu hẹp khác biệt còn lại trên tinh thần xây dựng, hiểu biết và quan tâm đến lợi ích của nhau. Chúng tôi kỳ vọng phiên họp sắp tới sẽ diễn ra tại New York, Mỹ từ 23/1-3/2 sẽ đạt được những tiến bộ quan trọng để có thể kết thúc TPP trong thời gian sớm nhất”, bà Hằng nói.

Trong cuộc gặp với sự tham dự của một số doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng Thái Lan Devacula Pridyathorn nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt-Thái, đặc biệt là hợp tác kinh tế và liên kết kinh tế tiểu vùng, khu vực. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vào Việt Nam, trong đó có việc đầu tư và triển khai các dự án lớn trong các lĩnh vực hai bên cùng có lợi.

Trong cuộc gặp Hoàng hậu Hà Lan, hai bên đánh giá quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp, khẳng định tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là trong những lĩnh vực ưu tiên như chống biến đổi khí hậu, nông nghiệp bền vững trong thời gian tới.

Hoàng hậu Maxima mời Việt Nam tham gia Nhóm những người bạn tài chính bao trùm với thành viên là đại sứ các nước tại LHQ, nhấn mạnh Việt Nam là 1 trong 25 nước được chọn tham gia chương trình tài chính bao trùm. Hoàng hậu Maxima hi vọng sẽ đến thăm Việt Nam vào năm 2016 với tư cách là Đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ về vấn đề tài chính bao trùm, vị trí bà đảm nhiệm từ năm 2009.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã tiếp Giám đốc tài chính công ty Heineken Hooft Graafland, Chủ tịch Công ty UPS Hoa Kỳ James Barber. Các doanh nghiệp đều đánh giá cao tiềm năng của thị trường Việt Nam, nhất là khi Việt Nam đang chuẩn bị kết thúc đàm phán các hiệp định thương mại tự do như TPP, FTA với EU…; mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo thuận lợi để mở rộng đầu tư và kinh doanh lâu dài ở Việt Nam.

Ngày 23/1, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh sẽ tiếp tục các hoạt động tiếp xúc song phương, dự và phát biểu tại một số phiên thảo luận quan trọng của hội nghị.

(Theo Tiền Phong)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video