Mỹ đang chi tiêu cho quân sự gấp gần 3 lần Trung Quốc, 9 lần Nga, Việt Nam chi bao nhiêu?

25/04/2017 08:00

Theo Viện Nghiên cứu Hoà bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), các cường quốc quân sự hàng đầu thế giới đều tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2016, nhưng mức chi tiêu cho quân sự của Mỹ hiện cao gấp gần 3 lần so với Trung Quốc và gần 9 lần so với Nga.

Mỹ tăng chi tiêu quốc phóng, Châu Á cũng tăng tốc quân sự hóa
Mỹ tăng chi tiêu quốc phóng, Châu Á cũng tăng tốc quân sự hóa

Hãng tin CNBC dẫn lời báo cáo của SIPRI cho biết, mặc dù mức chi tiêu quốc phòng của Mỹ vẫn thấp hơn 20% so với thời điểm đỉnh cao cách đây 5 năm, nhưng con số này năm ngoái đã tăng 1,7% lên 611 tỷ USD – lần tăng lần đầu tiên kể từ năm 2010.

Mức tăng này đánh dấu sự đảo chiều của một xu hướng sau khi Mỹ đã giảm chi tiêu cho quân sự trong 5 năm liên tiếp do tình trạng bất ổn kinh tế và do việc rút quân khỏi Iraq và Afghanistan.

Các công ty quốc phòng và hàng không vũ trụ của Mỹ đã hưởng lợi từ xu hướng này.

Mỹ là nước chi tiêu cho quân sự lớn nhất, chiếm tới 1/3 tổng mức chi tiêu của thế giới, trong khi khu vực Châu Á-Thái Bình Dương lại là khu vực có mức chi tiêu quốc phòng tăng nhanh nhất khi hoạt động quân sự hóa được đẩy mạnh.

Các nước Châu Á-Thái Bình Dương đã chi tổng cộng 450 tỷ USD cho quốc phòng trong năm 2016, tăng 4,6% so với năm trước đó.

Năm trong số 15 nước chi tiêu cho quân sự nhiều nhất thế giới đến từ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, và mức chi tiêu quốc phòng của khu vực đã tăng 64% trong thập kỷ qua do căng thẳng địa chính trị gia tăng ở bán đảo Triều Tiên, khu vực biển Hoa Đông và Biển Đông, và căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan.

Trung Quốc là nước chi tiêu lớn nhất trong khu vực, chiếm 48% – tức gần một nửa mức chi tiêu quân sự của khu vực. Siêu cường Châu Á này đã chi tới 215 tỷ USD cho riêng quốc phòng, gần gấp 4 lần so với đối thủ gần nhất là Ấn Độ. Hai quốc gia này chiếm 60% chi tiêu quân sự của khu vực.

Căng thẳng địa chính trị cũng khiến Việt Nam tăng chi tiêu cho quân sự trong năm 2016, với mức tăng khoảng 10%. Cụ thể, báo cáo của SIPRI cho thấy Việt Nam tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 5,02 tỷ USD, cao hơn mức 4,56 tỷ USD của năm 2015 và 4,26 tỷ USD của năm 2014.

Chi tiêu quân sự của Việt Nam 5 năm qua. (Nguồn: SIPRI. Đồ họa: ĐKN)
Chi tiêu quân sự của Việt Nam 5 năm qua. (Nguồn: SIPRI. Đồ họa: ĐKN)

Mặc dù đẩy mạnh ngân sách quốc phòng, nhưng con số chi tiêu của Việt Nam vẫn rất nhỏ bé, chỉ bằng 1/43 so với đất nước láng giềng Trung Quốc.

Chi tiêu của Việt Nam cũng thấp hơn nhiều nước láng giềng ở Đông Nam Á, như Singapore (chi gần 10 tỷ USD năm 2016), Indonesia (8,2 tỷ USD), Thái Lan (5,9 tỷ USD).

Tại Châu Âu, chi tiêu quân sự cũng tăng trong năm 2016 và chiếm 20% tổng mức chi tiêu toàn cầu. Cụ thể, Châu Âu đã chi 336 tỷ USD cho quốc phòng năm ngoái – tăng 2,8% so với năm trước đó, trong đó Pháp, Anh, Đức và Italia chiếm 10% tổng chi tiêu toàn cầu.

Theo báo cáo của SIPRI, Latvia (thuộc khu vực Baltic) là quốc gia có mức chi tiêu quân sự tăng mạnh nhất trong năm 2016 với mức tăng 44%, phản ánh căng thẳng địa chính trị gia tăng ở khu vực. Điều này cũng có thể thấy ở quốc gia láng giềng Lithuania khi chi tiêu quốc phòng của nước này tăng 35%.

Trong khi đó, Nga là nước có chi tiêu quân sự lớn thứ ba thế giới, chiếm 4,1% tổng chi tiêu quân sự toàn cầu. Nga đã chi 69,2 tỷ USD – tương đương 5,3% GDP – cho quốc phòng vào năm ngoái, tăng 5,9% so với năm trước.

(Theo Đại Kỷ Nguyên)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video