Mỹ đã “xuống nước” với vùng phòng không Trung Quốc?

06/12/2013 16:04

Mỹ hôm qua 5/12 đã ngừng kêu gọi Trung Quốc hủy bỏ vùng phòng không mới thành lập, vùng phòng không vốn đã đẩy căng thẳng ở châu Á, đặc biệt là với Nhật Bản, leo thang trong suốt những ngày qua.

Ông Biden đã kêu gọi Trung Quốc giảm căng thẳng đối với vấn đề vùng phòng không trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Ông Biden đã kêu gọi Trung Quốc giảm căng thẳng đối với vấn đề vùng phòng không trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thay vào đó, Nhà Trắng kêu gọi Bắc Kinh không “áp dụng” khu vực bao phủ một phần của Hoa Đông và nhắc lại quan điểm rằng Washington không công nhận động thái “khiêu khích” của Bắc Kinh.

Tuyên bố về vùng phòng không mới của Trung Quốc đã gây ra lo ngại về khả năng xảy ra đối đầu quân sự giữa Trung Quốc và các cường quốc khác. Đây cũng là vấn đề thống trị chuyến công du châu Á vào tuần này của Phó Tổng thống Mỹ Biden.

“Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc không áp dụng” vùng phòng không, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho hay.

Song Carney cũng phủ nhận quan điểm cho rằng ngôn ngữ ông dùng cho thấy Washington sẽ chấp nhận tình huống theo đó Bắc Kinh không chính thức hủy bỏ vùng phòng không- động thái được xem là mất mặt, mà là không thực thi vùng phòng không. “Tôi cho rằng chúng ta đang tìm kiếm sắc thái và ngữ nghĩa không tồn tại”, Carney cho hay.

“Chúng tôi, nước Mỹ, không công nhận nó và không chấp nhận nó và vùng phòng không sẽ không thay đổi cách thức Mỹ tiến hành các hoạt động quân sự trong khu vực”, Carney cho hay.

Ông Biden cũng đã nói rõ quan điểm của Mỹ về vùng phòng không – vùng Bắc Kinh yêu cầu tất cả các máy bay phải tuân theo chỉ dẫn của nước này, trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Một quan chức Mỹ tháp tùng ông Biden trong chuyến công du châu Á trước đó cho rằng, Trung Quốc phải chịu trách nhiệm đưa ra hành động nhằm tránh nguy cơ tính toán sai, hay nguy cơ xảy ra va chạm, leo thang trong vùng phòng không nước này mới tuyên bố.

(Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video