Mỹ công bố căn cứ thử nghiệm sát thủ tàng hình B-21

19/11/2018 22:33

Không quân Mỹ dự kiến tiến hành thử nghiệm và bảo dưỡng B-21 tại 4 căn cứ thuộc 4 bang khác nhau của nước này.

Thiết kế B-21 do không quân Mỹ công bố. Ảnh: Wikipedia.
Thiết kế B-21 do không quân Mỹ công bố. Ảnh: Wikipedia.

Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây chọn căn cứ không quân Edwards ở bang California làm địa điểm tiến hành các cuộc thử nghiệm và đánh giá đối với dòng oanh tạc cơ tàng hình mới nhất B-21 của không quân nước này, Business Insider ngày 18/11 đưa tin.

Các quan chức quân sự Mỹ cho biết căn cứ Edwards là một trong những trung tâm thử nghiệm có chất lượng hàng đầu của không quân Mỹ. “Từ các chuyến bay thử nghiệm của X-15 đến F-117, căn cứ Edwards có vai trò dẫn đầu trong việc duy trì ưu thế vượt trội của không quân”, Tham mưu trưởng không quân Mỹ David L. Goldfein nói.

Lầu Năm Góc cũng công bố căn cứ Tinker ở bang Oklahoma sẽ được giao nhiệm vụ bảo dưỡng, sửa chữa và nâng cấp dòng oanh tạc cơ tương lai với sự hỗ trợ từ hai căn cứ gần đó là Robins thuộc bang Georgia và Hill ở bang Utah.

“Với đội ngũ nhân sự tài năng và hàng chục năm kinh nghiệm trong việc bảo trì máy bay, căn cứ không quân Tinker hoàn toàn thích hợp với sứ mệnh quan trọng này”, Bộ trưởng Không quân Heather Wilson nhấn mạnh.

Hồi tháng 5, quân đội Mỹ cũng tiết lộ đã chọn ba căn cứ không quân gồm Dyess thuộc bang Texas, Ellsworth thuộc bang Nam Dakota và Whiteman ở Missouri làm các địa điểm triển khai luân phiên B-21 một khi máy bay được biên chế chính thức.

B-21 Raider (Kẻ tập kích) là mẫu oanh tạc cơ tàng hình thế hệ 5 đang được Mỹ phát triển, với thiết kế cánh bay không có cánh đuôi, giống với oanh tạc cơ tàng hình B-2 Spirit ra đời cách đây 21 năm.

Dù tính năng chưa được tiết lộ nhiều, B-21 chắc chắn sẽ được tích hợp công nghệ tàng hình tối tân, khả năng hoạt động tầm xa, mang theo nhiều vũ khí và có thể sẽ có năng lực tự động hóa. Ngoài việc mang nhiều bom đạn, nó được cho là oanh tạc cơ thông minh về bộ cảm biến, mạng kết nối và năng lực hợp nhất dữ liệu cùng khả năng phát động chiến tranh điện tử và trinh sát.

B-21 có chi phí phát triển 23,5 tỷ USD. Không quân Mỹ dự kiến mua 100 chiếc B-21 từ nhà thầu Northrop Grumman với giá thành mỗi chiếc khoảng 564 triệu USD để thay thế cho oanh tạc cơ B-52 và một phần oanh tạc cơ B-1.

(Theo VnExpress)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video