Mỹ chuẩn bị nhiều phương án đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên

10/04/2017 09:47

Theo Yonhap, ngày 9/4, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster thông báo, Tổng thống nước này Donald Trump đã chỉ thị cho ông dự trù “một loạt lựa chọn” đối với các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân mà Triều Tiên gây ra cho Washington và các nước đồng minh.

Fox News Sunday dẫn lời ông McMaster cho biết, chỉ thị này là một quyết định “thận trọng” khi cùng ngày Mỹ đã điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson tới bán đảo Triều Tiên trong một động thái nhằm cảnh báo Bình Nhưỡng không có thêm những hành động khiêu khích.

Tàu sân bay USS Carl Vinso. (Nguồn: USA Today)

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nêu rõ: “Triều Tiên đã có hành vi khiêu khích. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng Tổng thống Trump đã nhất trí rằng điều này là không thể chấp nhận được và phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên là điều phải diễn ra. Ngoài ra, Tổng thống cũng yêu cầu chúng tôi phải dự trù một loạt lựa chọn nhằm loại bỏ mối đe dọa này cho người Mỹ cũng như các đồng minh và đối tác trong khu vực của chúng tôi.”

Bên cạnh đó, Mỹ cũng đang hành động đơn phương nhằm gây áp lực với Triều Tiên và Trung Quốc trong bối cảnh ông Trump đã không tìm được một giải pháp để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh với người đồng cấp Trung Quốc tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago.

Dẫn lời các quan chức cấp cao, hãng thông tấn NBC ngày 8/4 đưa tin, ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong Un và tái triển khai các vũ khí hạt nhân chiến thuật tại bán đảo Triều Tiên nằm trong chính sách Triều Tiên của Tổng thống Trump. Theo NBC, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) cũng đã hoàn tất việc xem xét chính sách nói trên, đồng thời báo cáo những lựa chọn chính sách như vậy cho ông chủ Nhà Trắng.

(Theo Vietnam+)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video