Mỹ: Chưa có bằng chứng Nga liên quan đến vụ MH17 rơi ở Ukraine

23/07/2014 14:32

Quan chức Mỹ giấu tên chia sẻ với hãng tin AP rằng, tình báo của họ nghi ngờ quân ly khai Ukraine đã bắn rơi máy bay của Malaysia và không thấy dấu hiệu liên quan nào từ phía Nga.

Russia Today trích dẫn thông tin của AP cho biết, vị quan chức giấu tên tin rằng chiếc máy bay chở khách đã bị bắn hạ bởi tên lửa đất đối không SA-11, do lực lượng ly khai Ukraine khai nòng.

Hiện trường chiếc máy bay MH17 rơi ở miền đông Ukraine.
Hiện trường chiếc máy bay MH17 rơi ở miền đông Ukraine.

Một quan chức cho biết, lý giải thích hợp nhất là chiếc máy bay bị bắn rơi do một lỗi vô ý của quân ly khai. Trước đó, họ từng bắn rơi 12 máy bay quân sự của quân đội Kiev.

Thông tin tình báo cho biết, mặc dù Mỹ cho rằng Nga đã “tạo điều kiện” dẫn đến vụ việc, các quan chức Washington không thể tìm thấy sự hiện diện của bất kỳ người Nga trong việc phóng tên lửa. Vì thế, họ sẽ không xác nhận rằng những người khai hỏa tên lửa đã được đào tạo ở Nga.

Vụ máy bay MH17 của Malaysia Airlines rơi hồi tuần trước khiến 298 hành khách thiệt mạng chỉ làm trầm trọng thêm những nỗ lực giữa Mỹ, các cường quốc châu Âu và Nga về tình hình Ukraine, Russia Today nhận định.

Hộp đen của máy bay đã được quân ly khai chuyển cho các cơ quan chức năng Malaysia hôm thứ Hai (21/7). Việc tiếp cận khu vực các mảnh vỡ máy bay rơi, thuộc quản lý của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, đã bị hạn chế. Những tin đồn thiếu căn cứ đã lan truyền nhanh đến chóng mặt trên các phương tiện truyền thông về quá trình tiến hành cứu hộ của quân ly khai.

Liên quan đến việc chỉ ra chính xác ai đã bắn tên lửa chính xác vào chiếc máy bay MH17, một quan chức Mỹ nói rằng: “Chúng tôi không biết tên, không biết chức danh và thậm chí không chắc chắn 100% về quốc tịch của người đó”.

Các quan chức Mỹ cũng thừa nhận rằng họ không thể kiểm chứng được nguồn gốc của video về một chiếc xe chở tên lửa BUK đi từ biên giới Nga sang Ukraine. Họ cũng cho biết công bố của họ một phần là do các thông tin thiếu xác thực được đăng tải trên mạng xã hội.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video