Mỹ chính thức dỡ bỏ cấm vận Iran

17/01/2016 07:51

Tổng thống Mỹ vừa ký một sắc lệnh nhằm thu hồi các lệnh trừng phạt được áp dụng 20 năm qua với Iran sau khi đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

Theo AP, sắc lệnh thu hồi các lệnh trừng phạt được ông Obama ký ngày 16/1 theo giờ Washington sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) tuyên bố Tehran đã thực hiện toàn bộ các điều khoản được quy định trong thỏa thuận hồi tháng 7/2015 giữa nhà nước Cộng hòa Hồi giáo với nhóm P5+1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani, người thực hiện nhiều nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran với nhóm P5+1, thể hiện niềm vui trên Twitter và nói rằng việc thế giới dỡ bỏ các lệnh trừng phạt là “thắng lợi vẻ vang” với đất nước.

“Ngày thực hiện” diễn ra sau khi IAEA hoàn tất việc thanh sát ở Iran và tuyên bố nhà nước Cộng hòa Hồi giáo “đã tiến hành mọi biện pháp có trong thỏa thuận”. Tổng thống Rouhani dự đoán, 2016 sẽ là “một năm thịnh vượng” của đất nước Iran.

Theo thỏa thuận, Tehran đã cắt giảm hai phần ba số máy ly tâm uranium, giảm kho dự trữ uranium đã làm giàu, vốn đủ để chế tạo nhiều quả bom H đồng thời loại bỏ lõi của các lò phản ứng Arak, vốn có khả năng sản xuất plutonium, ở cấp độ vũ khí. Trước đó, phía Iran luôn phủ nhận tham vọng theo đuổi chương trình hạt nhân đồng thời khẳng định việc sản xuất nhiên liệu hạt nhân chỉ phục vụ các mục đích hòa bình.

Mỹ chính thức dỡ bỏ cấm vận Iran
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Iran Javad Zarif (phải) tại Vienna, Áo, ngày 16/1. Ảnh: AFP

Việc tổng thống Mỹ ký lệnh xóa bỏ các biện pháp trừng phạt với Iran giúp Tehran dỡ bỏ được phong tỏa tài sản của chính phủ trong hệ thống tài chính quốc tế. Theo ước tính, Tehran sẽ nhận lại số tiền từ 50 tới 150 tỷ USD đang bị phong tỏa.

Bộ Tài chính Mỹ cũng cấp giấy phép cho các công ty Mỹ nhập khẩu lương thực, thảm và các loại mặt hàng khác từ Iran. Hôm 15/1, Tổng thống Obama đã ký bản ghi nhớ cho phép xuất khẩu máy bay chở khách sang Iran.

Tuy nhiên, không phải tất cả các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran đều được gỡ bỏ. Chính quyền Tổng thống Obama nhấn mạnh Washington vẫn tiếp tục duy trì trừng phạt Iran cho vấn đề vi phạm nhân quyền và hỗ trợ khủng bố.

Phản ứng trước động thái của ông chủ Nhà Trắng, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan cho rằng tổng thống Mỹ đang dỡ bỏ lệnh trừng phạt cho quốc gia mà ông buộc tội là “tài trợ hàng đầu cho chủ nghĩa khủng bố”. Ông Ryan cũng đề cập tới việc Tehran thử tên lửa vài ngày sau khi bắt giữ 10 thủy thủ Mỹ, những người đi lạc vào lãnh hải Iran.

Ông Federica Mogherini, người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) cho biết, đại diện của 6 cường quốc trên thế giới đã khẳng định “lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính quốc tế nhằm vào Iran vì chương trình hạt nhân gây tranh cãi của quốc gia này đã bị dỡ bỏ”. Chúng bao gồm các lệnh trừng phạt nhằm vào lĩnh vực xuất khẩu dầu mỏ của Iran và phong tỏa tài sản trong các tổ chức tài chính quốc tế

(Theo Tri Thức Trẻ)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM