Mỹ chi thêm 649 triệu USD phát triển động cơ cho “siêu máy bay”

14/06/2013 11:33

Lầu Năm Góc đã ký với công ty Pratt & Whitney hợp đồng sửa đổi trị giá 649 triệu USD nhằm tài trợ cho việc hoàn thành giai đoạn phát triển và kiểm chứng hệ thống (SDD) cho động cơ F135.

Công ty này cho biết, hợp đồng chủ yếu liên quan đến thực hiện bay thử nghiệm và hỗ trợ kỹ thuật, nhưng cũng bao gồm việc mua 2 động cơ dự phòng bổ sung và các phụ tùng liên quan.

“Việc sửa đổi hợp đồng lần này cho phép Pratt & Whitney hoàn thành chương trình kiểm chứng và phát triển hệ thống động cơ F135 cho F-35 Lightning II”, công ty cho biết. “Pratt & Whitney rất vui mừng khi nhận được hợp đồng này vì nó sẽ giúp chúng tôi theo sát cùng chính phủ và các đồng nghiệp tại Lockheed Martin làm việc cùng nhau để hoàn thành kế hoạch thử nghiệm và bắt đầu vào sản xuất động cơ F135”.

Động cơ F135 đang gặp vấn đề về nhiệt lượng sinh ra quá lớn đối với biến thể F-35B có thể gây phá hủy sàn đáp trên tàu sân bay.

P&W cho biết việc hợp đồng sửa đổi sẽ kéo dài giai đoạn SDD, gia hạn thời điểm hoàn thành từ 30/9/2013 tới 31/12/2016. Công ty cho biết thời gian này là cần thiết vì Lockheed đã mở rộng việc bay thử nghiệm để xác nhận cấu hình ban đầu cho F-35.

“Hợp đồng của chúng tôi cần được gia hạn nhằm hỗ trợ các chuyến bay thử nghiệm của Lockheed Martin,” công ty cho biết thêm. “Chính phủ Mỹ đã bổ sung điều khoản cho hợp đồng với Pratt & Whitney để tăng khả năng chi trả và cải thiện hiệu suất động cơ”.

Gần đây, động cơ F135 đang gặp vấn đề về nhiệt lượng sinh ra quá lớn đối với biến thể F-35B có thể gây phá hủy sàn đáp trên tàu sân bay. Cho đến nay, P&W đã chuyển giao 17 động cơ thông thường cho F-35 và 14 động cơ cho biến thể cất và hạ cánh thẳng đứng đường băng ngắn (STOVL) F-35B theo chương trình SDD.

Công ty cũng sản xuất tổng cộng 100 động cơ F135, trong đó có 60 động cơ loại thông thường và 40 động cơ cho biến thể STOVL.

(TTVN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video