Mỹ chế tạo ruồi máy gián điệp như phim khoa học viễn tưởng

23/12/2014 22:04

Phòng nghiên cứu và thử nghiệm của lục quân Mỹ sử dụng chất liệu lead zirconate titanate (PZT) để chế tạo ra những chiếc cánh của côn trùng máy – ruồi máy, làm cho những chiếc cánh của loại côn trùng này có thể vỗ được ngay cả khi không có động cơ. Nó sẽ được sử dụng vào công tác trinh sát gián điệp.

Mỹ sử dụng chất liệu lead zirconate titanate (PZT) để chế tạo ra cánh của côn trùng máy, không cần đến động cơ vẫn hoạt động được
Mỹ sử dụng chất liệu lead zirconate titanate (PZT) để chế tạo ra cánh của côn trùng máy, không cần đến động cơ vẫn hoạt động được

Một con ruồi máy xâm nhập vào trung tâm chỉ huy của đối phương để tiến hành trinh sát, hình ảnh này chỉ có thể nhìn thấy trong những bộ phim khoa học viễn tưởng. Vậy mà, theo tiết lộ của các nhà khoa học Mỹ, họ đã nghiên cứu thành công loại thiết bị bay mô phỏng theo côn trùng này, thiết bị này có thể thực hiện được nhiệm vụ trinh sát gián điệp, hiện đang được các nhà khoa học Hoa Kỳ tiến hành thử nghiệm.

Giáo sư Polcawich thuộc Phòng nghiên cứu và thực nghiệm lục quân Mỹ cùng các cộng sự của ông đã chế tạo ra một đôi cánh robot chỉ dài 3mm và nó đã có thể bay lên được.

Vị giáo sư này khẳng định thêm, họ đang chứng minh, họ có thể tạo ra lực nâng, cho nên loại côn trùng máy có khả năng bay là rất lớn. Những chiếc cánh của côn trùng máy này được chế tạo từ chất liệu PZT, đây là chất liệu khi bị áp lực nó sẽ sinh ra nguồn điện tạo ra lực kéo. Cho nên, sau khi có dòng điện chạy qua, chiếc cánh sẽ bị uốn cong và vỗ cánh bay lên.

   Một số ý tưởng rôbốt máy khác, mô phỏng côn trùng
Một số ý tưởng rôbốt máy khác, mô phỏng côn trùng

Nhóm nghiên cứu còn sử dụng chất liệu PZT để chế tạo ra chân của robot có ngoại hình giống côn trùng nhiều chân, một khi có điện áp, chân của thiết bị này có thể bò giống như một con cuốn chiếu.

Theo giáo sư Polcawich, mặc dù hiện nay những chiếc cánh và chân của loại côn trùng máy này đang phát huy bình thường công năng của nó, nhưng thực tế để chế tạo ra một con trùng máy hoàn hảo có thể phải mất khoảng thời gian từ 10 đến 15 năm nữa.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video