Mỹ, châu Âu nhất trí trừng phạt Nga vì “vi phạm thỏa thuận”

26/04/2014 06:36

Nhà Trắng cho biết ngày 25/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama và 4 đồng minh châu Âu chủ chốt nhất trí rằng Nga đã không tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận hòa bình Ukraine, đồng thời sẽ phối hợp trong động thái phản hồi nhằm “áp đặt cái giá phải trả” cho phía Nga.

Tuyên bố của Nhà Trắng đưa ra sau cuộc họp trực tuyến giữa ông Obama, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Italy Matteo Renzi và Thủ tướng Anh David Cameron nêu rõ: “Tổng thống lưu ý rằng Mỹ đã sẵn sàng áp đặt các biện pháp trừng phạt cụ thể nhằm đáp trả những hành động mới nhất của Nga…”

Ông Putin và nước Nga sắp phải nhận trừng phạt từ Mỹ và đồng minh.
Ông Putin và nước Nga sắp phải nhận trừng phạt từ Mỹ và đồng minh.

“Các nhà lãnh đạo nhất trí phối hợp chặt chẽ, và thông qua G-7 (Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển) và Liên minh châu Âu (EU), nhằm điều phối các biện pháp bổ sung để áp đặt những cái giá phải trả với Nga. Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh rằng Nga vẫn có thể chọn một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng này, bao gồm việc thực thi thỏa thuận Geneva”.

Hôm 17/4, hội nghị bốn bên đã đạt được thỏa thuận Geneva, theo đó yêu cầu tất cả các nhóm vũ trang buông súng và tất cả các tòa nhà bị chiếm đóng ở Ukraine phải được giải phóng.

Tuy nhiên sau đó thì cả Nga lẫn chính quyền thân phương Tây ở Kiev đều tố nhau vi phạm thỏa thuận này. Sau khi chính quyền Kiev mở lại chiến dịch mà họ gọi là “chống khủng bố” thì Nga đã tiến hành tập trận sát biên giới Ukraine để đáp trả./.

(Theo Vietnam+)

 

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video