Mỹ cảnh báo Trung Quốc trước chuyến thăm Mỹ của Tập Cận Bình

17/08/2015 09:47

Cảnh báo của Mỹ đối với Bắc Kinh được đưa ra trước thềm chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến vào cuối tháng 9 tới đây.

Báo Spunik của Nga cho hay, tờ The New York Times dẫn nguồn tin từ quan chức Mỹ giấu tên nói rằng, Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo Bắc Kinh trước việc các điệp vụ Trung Quốc tại Mỹ ép buộc những người nhập cư trốn sang Mỹ phải hồi hương.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc trước chuyến thăm Mỹ của Tập Cận Bình - Ảnh 1
Báo New York Times đưa tin  

Đồng thời, Washington cũng yêu cầu Bắc Kinh dừng ngay các “hoạt động bí mật” tại Mỹ.

Theo nguồn tin trên, các điệp vụ của Bộ Công an Trung Quốc đang tiến hành tại Mỹ các chiến dịch theo dõi và ép buộc những người Trung Quốc đào tẩu sang Mỹ (để trốn tránh hệ thống pháp luật nước này) phải về nước. Nhiều người trong số họ bị Chính quyền Trung Quốc ép hồi hương liên quan đến cáo buộc tham nhũng.

Theo visa kinh doanh và du lịch, các điệp vụ Trung Quốc đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ khác nhau, trong đó có những hành động sử dụng vũ lực để “thuyết phục” những người nhập cư vào Mỹ hồi hương.

Cảnh báo của Mỹ đối với Bắc Kinh được đưa ra trước thềm chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến vào tháng cuối tháng 9 sắp tới.

Dự kiến, theo chương trình nghị sự của chuyến thăm này, người đứng đầu Trung Quốc sẽ gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Washington và tham gia vào cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York.

(Theo Người Đưa Tin)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video