Mỹ cảnh báo hậu quả kinh tế và an ninh do biến đổi khí hậu

02/12/2015 10:44

Ngày 1/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama lên tiếng cảnh báo tình trạng nóng lên toàn cầu sẽ mang lại nhiều nguy cơ về an ninh và kinh tế, nhấn mạnh đây là vấn đề cấp thiết mà thế giới cần phải nhanh chóng giải quyết.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 21) đang diễn ra tại Paris của Pháp, Tổng thống Obama nhấn mạnh nếu Trái Đất tiếp tục ấm lên, “không lâu sau đó, con người sẽ phải huy động nhiều hơn nữa các nguồn lực kinh tế và quân sự không phải để tạo thêm cơ hội cho người dân mà là nhằm ứng phó với nhiều hậu quả khác nhau của một hành tinh đang biến đổi.”

Ông gọi biến đổi khí hậu là một vấn đề “an ninh và kinh tế cấp bách” mà thế giới cần phải giải quyết ngay lập tức.

Mặc dù vậy, nhà lãnh đạo Mỹ vẫn bày tỏ sự tin tưởng rằng thế giới có khả năng giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu và mọi người không nên tuyệt vọng trước những nguy cơ này.

Ông nhấn mạnh biến đổi khí hậu “là một vấn đề lớn và của nhiều thế hệ, và thông điệp chính mà tôi muốn nói là chúng ta sẽ giải quyết được vấn đề này.”

Trước đó, trong phát biểu trước thềm COP 21, Tổng thống Obama đã bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận toàn cầu về chống biến đổi khí hậu. Ông cho rằng điều làm nên sự khác biệt của COP 21 là việc hơn 150 nước tham dự hội nghị đã đưa ra cam kết cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính gây nên tình trạng nóng lên của Trái Đất.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết sẽ kêu gọi sự ủng hộ đối với các nước dễ bị tổn thương nhất phát triển năng lượng sạch và thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu.

Được xem là hội nghị về chống biến khí hậu có ý nghĩa quyết định, COP 21 được kỳ vọng sẽ thông qua được một thỏa thuận cụ thể ngăn chặn tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, thay thế cho Nghị định thư Kyoto năm 1997.

Là nước chủ nhà, Tổng thống Pháp Francoi Hollande kêu gọi lãnh đạo của 195 nước và vùng lãnh thổ tham dự COP 21 nỗ lực đi đến một thỏa thuận “ràng buộc, toàn cầu và tham vọng” để chống lại hiện tượng Trái Đất nóng lên.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video