Mỹ cân nhắc bán vũ khí của F-35, F-15 cho Hàn Quốc

24/05/2013 15:08

Chính phủ Mỹ đã thông báo cho Quốc hội nước này về khả năng bán vũ khí cho máy chiến đấu F-35 hoặc F-15 SE của Hàn Quốc.

Hàn Quốc dự định sẽ mua 60 máy bay chiến đấu hiện đại để thay thế cho các phi đội F-4 và F-5 đã lạc hậu của nước này. Chiến đấu cơ tàng hình F-35 của công ty Lockheed Martin, F-15 SE của Boeing và Tranche 3 của Eurofighter đang cạnh tranh để giành được hợp đồng trị giá 7,4 tỷ USD. Dự kiến, loại máy bay mà Hàn Quốc lựa chọn sẽ được công bố vào tháng 6 tới.

Trong một thông báo gửi tới Quốc hội Mỹ ngày hôm qua, Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ (DSCA) cho biết Hàn Quốc cũng đề nghị các đối tác của Mỹ bán vũ khí trong trường hợp F-35 hoặc F-15 SE được chọn. Những loại vũ khí này bao gồm tên lửa không đối không tầm trung AIM-120C-7 và và bom chùm.

Tiêm kích F-15 SE.

Theo DSCA, tập đoàn Lockheed Martin đề nghị mức giá 793 triệu USD cho vũ khí của F-35 cũng các thiết bị liên quan, huấn luyện và hỗ trợ kỹ thuật. Trong khi đó, Boeing đưa ra mức giá cao hơn lên tới 823 triệu USD.

“Đề nghị này sẽ có lợi cho các mục tiêu chính sách ngoại giao và an ninh quốc gia của Mỹ. Hàn Quốc tiếp tục là một động lực quan trọng cho hòa bình, ổn định chính trị và phát triển kinh tế trong khu vực Đông Bắc Á”, DSCA nhận định.

Tháng 4 vừa qua, DSCA cũng đã thông báo tới Quốc hội Mỹ về khả năng bán cho Hàn Quốc 60 máy bay chiến đấu F-35 hoặc F-15.

(TTVN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video