Mỹ “bật đèn xanh” cho Airbus và Boeing bán máy bay cho Iran

23/09/2016 07:01

Hai tập đoàn sản xuất máy bay Airbus và Boeing hôm 22/09/2016 lần lượt tuyên bố là đã được nhà chức trách Mỹ “bật đèn xanh” cho phép bán máy bay cho Iran. Về cơ bản, các thỏa thuận đã được ký kết nhưng để chính thức ký kết hợp đồng với Teheran thì hai tập đoàn này cần có sự đồng ý của Bộ Tài Chính Hoa Kỳ. Và họ đã làm được điều đó, RFI cho biết.

Mỹ “bật đèn xanh” cho Airbus và Boeing bán máy bay cho Iran

Hôm 21/9, giá cổ phiếu của Boeing đã tăng cao sau khi tập đoàn này thông báo bộ Ngân Khố Mỹ bật đèn xanh cho hãng này bán khoảng 100 máy bay cho Iran. Teheran cần số máy bay này để thay mới đội máy bay của hãng hàng không quốc gia. Boeing thì cần hợp đồng này trong bối cảnh đang gặp nhiều khó khăn.

Thỏa thuận thương mại của tập đoàn sản xuất máy bay của Mỹ đánh dấu một bước mới trong việc bình thường hóa quan hệ với Iran. Nhưng các trở ngại vẫn còn. Báo chí Mỹ lo ngại các ngân hàng sẽ ngăn cản hay làm chậm trễ việc thực hiện hợp đồng trị giá 25 tỷ USD này. Bởi vì phía Iran cần có nguồn tài chính để mua máy bay, mà trong giai đoạn bầu cử tại Mỹ, các ngân hàng đều rất thận trọng.

Chủ tịch Quốc hội Paul Ryan thuộc Đảng Cộng hòa đã rất phấn khởi với thỏa thuận thương mại này của Boeing. Mọi người đều biết là ứng viên Donald Trump đe dọa hủy bỏ thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran. Chừng đó lý do đủ để các ngân hàng không vội vàng, họ muốn chờ đợi kết qủa bầu cử tổng thống ngày 08/11.

(Theo Bizlive)

Từ khóa: , , ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video