Mỹ bắt đầu tung đòn kinh tế với chính quyền Maduro

29/01/2019 10:25

Ngày 28-1 chính quyền Mỹ công bố lệnh trừng phạt kinh tế nặng nề nhất trước nay với công ty dầu khí quốc gia Venezuela, động thái gây sức ép quyết liệt với tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro.

Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro, trong một cuộc họp ngày 29-1 tại thủ đô Caracas - Ảnh: REUTERS
Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro, trong một cuộc họp ngày 29-1 tại thủ đô Caracas – Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP dẫn thông báo trừng phạt của ông Steven Mnuchin, Bộ trưởng Tài chính Mỹ, trước báo giới tại Nhà Trắng ngày 28-1. Ông Mnuchin cho rằng những biện pháp trừng phạt của Mỹ áp đặt với công ty dầu khí quốc gia Petroleos De Venezuela SA (PDVSA) của Venezuela “nhằm mục đích thay đổi hành vi”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho rằng khi chính quyền Mỹ thừa nhận tính hợp pháp của ông Juan Guaido – chủ tịch quốc hội kiêm thủ lĩnh phe đối lập tại Venezuela, người vừa tự xưng là quyền tổng thống của quốc gia này – cũng có nghĩa mọi nguồn thu của PDVSA phải thuộc về quyền quản lý của ông Guaido.

Ông Mnuchin cũng nói PDVSA phải cắt đứt liên lạc với chính phủ của ông Maduro và chuyển giao quyền kiểm soát cho tổng thống lâm thời hoặc cho một chính phủ được bầu lên sau này nếu muốn phía Mỹ gỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Đài Aljazeera nhận định với lệnh trừng phạt nhằm vào PDVSA, chính phủ của ông Maduro sẽ tạm thời không thể tiếp cận các nguồn thu nhập và ngoại tệ chính yếu của họ, cùng với khối tài sản trị giá khoảng 7 tỉ USD của công ty này.

Phản ứng trước động thái trừng phạt, ông Maduro tuyên bố sẽ trả đũa. Tổng thống Venezuela cáo buộc các lệnh trừng phạt của Mỹ là “phạm pháp”, cáo buộc Washington cướp những tài sản hợp pháp của họ.

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia Venezuela, ông Maduro cho biết: “Tôi đã chỉ đạo cụ thể với người đứng đầu PDVSA về việc triển khai biện pháp hành động cả về pháp lý và chính trị tại các tòa án ở Mỹ và tòa án quốc tế, để bảo vệ tài sản của Citgo (chi nhánh của PDVSA tại Mỹ)”.

Trong thông điệp trực tiếp bằng tiếng Anh gửi tới Tổng thống Donald Trump của Mỹ, ông Maduro gay gắt: “Đừng đụng vào Venezuela!” (“Hands off Venezuela!”)

Ông Maduro tố cáo Mỹ và một số nước khác đang tiến hành cuộc “chiến tranh kinh tế” nhằm mục tiêu lật đổ ông.

Trong diễn biến liên quan, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Mỹ Donald Trump, ông John Bolton, kêu gọi lực lượng an ninh Venezuela “chấp thuận sự chuyển giao quyền lực hòa bình, dân chủ và hợp hiến”.

Ông Bolton cũng không loại trừ khả năng can thiệp quân sự của Mỹ vào Venezuela. “Tổng thống đã bày tỏ quan điểm rõ ràng về vấn đề này, đó là mọi lựa chọn đều đang được cân nhắc”, ông nói trước báo giới.

(Theo Tuổi Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video