Mỹ bảo lãnh cho Ukraine vay 1 tỷ USD

20/05/2015 06:00

Hoa Kỳ hôm 18/05/2015 loan báo đã bảo lãnh món tín dụng 1 tỷ USD cho Ukraine, để hỗ trợ cho đất nước đang bị đe dọa phá sản và đang vất vả thương lượng trả nợ.

Mỹ bảo lãnh cho Ukraine vay 1 tỷ USD
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew – REUTERS /Hassan Ammar

Hoa Kỳ hôm 18/05/2015 loan báo đã bảo lãnh món tín dụng 1 tỷ USD cho Ukraine, để hỗ trợ cho đất nước đang bị đe dọa phá sản và đang vất vả thương lượng trả nợ, RFI đưa tin.

Thông cáo của Bộ Tài chính Mỹ nhấn mạnh “sự hỗ trợ liên tục của Hoa Kỳ cho chương trình cải cách kinh tế của Ukraine”. Hồi tháng 4/2014, Washington đã từng bảo lãnh món vay 1 tỷ USDcho Kiev. Như vậy tuy không trực tiếp cho vay tiền, nhưng các nước đi vay có được nguồn bảo đảm chắc chắn.

Hành động hỗ trợ mới này của Mỹ đã đóng góp vào kế hoạch trợ giúp tài chính 40 tỷ USD được cộng đồng quốc tế thông báo vào tháng Ba, đổi lấy một chính sách kinh tế khắc khổ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew khẳng định: “Ukraine đã tiến hành các cải cách chủ yếu, và có quyết tâm rõ ràng nhằm chấm dứt nạn tham nhũng cũng như sức ì trong quá khứ”.

Loan báo của Hoa Kỳ được đưa ra vào một thời điểm quan trọng đối với Kiev. Ukraine đang phải thương lượng gay go với các chủ nợ để tái cơ cấu món nợ 15 tỉ đô la – điều kiện mấu chốt để Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho vay thêm món tín dụng mới.

Bị tàn phá nặng nề bởi cuộc chiến với quân nổi dậy thân Nga tại miền đông chuyên về công nghiệp, và bị khủng hoảng kinh tế trầm trọng, nợ nần của Ukraine đã lên đến cận mức 100% tổng sản phẩm nội địa.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video