Mỹ bác đơn kiện Thủ tướng Ấn Độ liên quan đến tội diệt chủng

15/01/2015 12:48

Ngày 14/1, Thẩm phán tòa án New York Analisa Torres đã bác đơn kiện Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi liên quan đến cáo buộc “âm mưu diệt chủng” trong vụ biểu tình chống người Hồi giáo năm 2002.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang có chuyến thăm Ấn Độ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quyết định trên được Thẩm phán Torres đưa ra dựa trên lập luận rằng ông Modi không nằm trong quyền hạn xét xử của tòa sau khi chính phủ Mỹ tuyên bố ông Modi được hưởng quyền miễn trừ của nguyên thủ quốc gia.

Lệnh đóng vụ kiện được đưa ra hai tuần trước chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Tổng thống Barack Obama, dự kiến bắt đầu từ ngày 26/1.

Hiện vẫn chưa có bình luận nào từ “Trung tâm công lý Mỹ,” tổ chức đã đâm đơn kiện Thủ tướng Modi hồi tháng 9/2014 khi ông lần đầu tiên tới thăm Mỹ trên cương vị Thủ tướng Ấn Độ.

Đơn kiện này đề cập đến làn sóng biểu tình chống người Hồi giáo xảy ra tại bang Gujarat ở miền Tây Ấn Độ năm 2002 làm ít nhất 1.000 người thiệt mạng. Vào thời điểm đó, ông Modi đảm nhiệm chức Thủ hiến bang Gujarat và ông từng bị Mỹ từ chối cấp thị thực do liên quan đến vụ việc trên.

Chính quyền Tổng thống Obama đã đẩy mạnh quan hệ với chính phủ của Thủ tướng Modi với các chuyến thăm Ấn Độ liên tiếp của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Ngoại trưởng John Kerry trong tháng 7/2014.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Kerry cũng đang có mặt tại Ấn Độ tham dự một diễn đàn đầu tư quan trọng và chuẩn bị cho chuyến thăm cấp cao vào cuối tháng này của Tổng thống Obama.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nhấn mạnh quan hệ hữu nghị với Ấn Độ là một trong những ưu tiên chiến lược dài hạn của Mỹ và hiện tại là “thời điểm chuyển đổi tiềm năng” trong quan hệ đối tác song phương./.

(Theo VietNam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video