Mỹ bác bỏ vụ kiện hãng tìm kiếm hàng đầu tại Trung Quốc – Baidu

27/03/2013 16:15

Ngày 25/03/2013, Thẩm phán Jesse Furman tại tòa án quận phía Nam thuộc NewYork (Mỹ) đã ra tuyên bố bác bỏ vụ kiện yêu cầu trừng phạt hãng tìm kiếm Baidu do ngăn chặn các hoạt động ủng hộ dân chủ trên bộ máy tìm kiếm của hãng.

Baidu - Trung Quốc
Baidu - Trung Quốc

Vụ kiện được 8 nhà hoạt động dân chủ đệ đơn vào năm 2011, trong đó khẳng định cả Baidu và Chính phủ Trung Quốc đã vi phạm luật tự do ngôn luận của New York, do Baidu thực hiện kiểm duyệt mở rộng đối với những người dùng truy cập vào các trang web từ New York. Dựa vào một hiệp ước quốc tế, phía Baidu lấy lý do là không được phép cung cấp các tài liệu cho tòa án vì lo ngại vi phạm chủ quyền hoặc an ninh quốc gia.

Bên nguyên đơn sẽ có 30 ngày để đề nghị một cách thức khác cho Baidu cung cấp tài liệu. Được biết, vụ kiện đã yêu cầu Baidu bồi thường thiệt hại 16 triệu USD cho việc kiểm duyệt hoạt động ủng hộ dân chủ của 8 nhà hoạt động.

Stan Abrams – một chuyên gia pháp lý tại Trung Quốc cho biết, ngay từ đầu vụ kiện đã ít có cơ hội được xét xử tại tòa án, do Baidu là một công ty tư nhân nước ngoài và không có trách nhiệm pháp lý phải phục vụ người dùng ở New York. Tuy nhiên, phía nguyên đơn có thể nhờ vụ việc để thu hút giới truyền thông về các hoạt động ủng hộ dân chủ của họ.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: ComputerWorld)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video