+
Aa
-

Mỹ áp thuế chống bán phá giá cá tra, tôm Việt Nam thiếu công bằng

06/04/2018 10:02

Theo ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), sau khi Bộ Thương mại Mỹ (DOC) áp thuế chống bán phá đối với cá tra Việt Nam, các cơ quan đang nỗ lực đảm bảo quyền lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Mỹ áp thuế chống bán phá giá cá tra, tôm Việt Nam thiếu công bằng
Mỹ áp thuế chống bán phá giá cá tra, tôm Việt Nam thiếu công bằng

Ông Hùng cho biết, DOC đã bỏ qua các quy định thông thường và điều chỉnh thiếu cơ sở pháp lý khi đưa ra kết luận áp thuế chống bán phá giá. Điều này thể hiện sự không công bằng, áp đặt vô lý và trái với các quy định về luật chống bán phá giá thông thường.

Cùng quan điểm, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Hà Công Tuấn cho biết, trong tháng 3 vừa qua, Mỹ không chỉ áp thuế chống bán phá cá tra mà cả tôm, hai sự việc diễn ra cách nhau chỉ mấy ngày. Phán quyết này là đợt rà soát hành chính lần thứ 12 và 13 của Mỹ.

“Đây là phán quyết đơn phương, phán quyết phi lý, bất công, không phù hợp với WTO. Việt Nam sẽ tiếp tục kiên trì trao đổi đấu tranh thương mại với Mỹ trên khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và trên khuôn khổ thương mại có lợi để phía Mỹ thấy rõ hiện nay ở Việt Nam không có ai bảo trợ giúp doanh nghiệp bán phá giá”, ông Tuấn khẳng định.

Theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, năm 2018, giải pháp ổn định và mở rộng thị trường nông sản quốc tế là quan trọng nhất bởi thị trường quốc tế đang có rất nhiều rủi ro. Các thị trường lớn, trọng điểm của nông lâm thủy sản Việt Nam như Trung Quốc, Mỹ, EU… cũng đang khó khăn. Ông Tuấn còn cho biết Việt Nam cũng thúc đẩy phía Mỹ sớm sang Việt Nam rà soát thực tế ở Việt Nam để áp dụng giải pháp công nhận tiêu chuẩn tương tự.

Đối với thị trường EU, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang phối hợp với các địa phương hướng dẫn ngư dân thực hiện nghiêm quy định về đánh bắt và truy suất nguồn gốc thủy sản, sớm giải quyết vấn đề áp “thẻ vàng” của EU.

Trước đó, ngày 15-3, DOC đã ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc rà soát hành chính lần thứ 13 (POR 13) biện pháp chống bán phá giá cá tra – basa của Việt Nam (giai đoạn rà soát từ 1-8-2015 tới 31-7-2016). Căn cứ kết luận này, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra – basa của Việt Nam sẽ bị áp dụng mức thuế chống bán phá giá từ 2,39-7,74 USD/kg cho giai đoạn rà soát nói trên. Đây là các mức thuế rất cao và sẽ có tác động lớn tới xuất khẩu cá tra – basa của Việt Nam sang Mỹ.

Nếu phải chịu mức thuế này thì doanh nghiệp Việt Nam sẽ không thể xuất khẩu cá tra sang Mỹ trong thời gian sắp tới. Bởi mức thuế 3,78 USD/kg tương đương với giá cá tra đang xuất khẩu vào Mỹ hiện tại.

(Theo Công An Nhân Dân)

Bài mới
Đọc nhiều