Mỹ – Ấn đối thoại thảo luận kế hoạch hợp tác an ninh mạng

04/09/2018 14:29

Trước thềm buổi đối thoại “2+2” đầu tiên của hai nước Mỹ và Ấn Độ, các quan chức an ninh hàng đầu của 2 nước đã tiến hành soạn thảo một bản kế hoạch sơ bộ liên quan đến 6 lĩnh vực, bao gồm hợp tác chống khủng bố về mặt chia sẻ thông tin tình báo, khủng bố tài chính và an ninh mạng.

img20150629114637621

Trong suốt Cuộc đối thoại An ninh Nội địa Mỹ – Ấn được tổ chức mới đây, các quan chức cấp cao đã bàn bạc kỹ lưỡng một bản dự thảo kế hoạch liên quan đến những hoạt động của 6 nhóm nhỏ, một quan chức cho biết vào ngày 03/09.

6 nhóm nhỏ được hình thành sau buổi đối thoại an ninh nội địa Mỹ – Ấn chịu trách nhiệm các lĩnh vực: (i) hoạt động tài chính trái phép, buôn lậu tiền mặt, giả mạo và lừa đảo tài chính, (ii) thông tin mạng, (iii) chính sách siêu đô thị và chia sẻ thông tin giữa liên bang và đối tác địa phương, (iv) chuỗi cung ứng toàn cầu, giao thông vận tải, cảng, an ninh đường biển và đường bộ, (v) năng lực xây dựng và (vi) cập nhật công nghệ.

Việc hợp tác trong các lĩnh vực liên quan đến sáng kiến chống khủng bố và chia sẻ thông tin tình báo được nhấn mạnh trong suốt cuộc họp, một quan chức cho hay.

Cả 2 bên đã nhất trí cùng nhau làm việc để đưa ra phương thức giải quyết những vấn đề trên, cũng như duy trì sự tương tác bền vững để củng cố mối quan hệ hợp tác an ninh giữa 2 nước, một quan chức khác nói.

Dẫn đầu phái đoàn Ấn Độ là Tổng vụ trưởng thuộc Bộ Nội vụ Rajni Sekhri Sibal, trong khi về phía Mỹ là người đồng cấp James Mc Cament thuộc Bộ An ninh Nội địa.

Cuộc đối thoại an ninh nội địa Mỹ – Ấn được khởi xướng từ năm 2010 như một cơ chế tiếp nối sau buổi ký kết về sáng kiến chống khủng bố Mỹ – Ấn.

Cuộc đối thoại “2+2” đầu tiên giữa Ấn Độ và Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 06/09 tại thủ đô New Delhi.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis sẽ gặp gỡ những người đồng cấp là Bộ trưởng Ngoại giao Sushma Swaraj và Bộ trưởng Quốc phòng Nirmala Sitharaman, thảo luận cách thức tăng cường kết nối giữa Mỹ và Ấn trong lĩnh vực ngoại giao chủ chốt và những vấn đề an ninh ưu tiên.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: India Times)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video