Mưu đồ đằng sau việc mạo danh nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

19/06/2018 15:10

Mới đây, trên những tài khoản FB Nguyễn Hiếu, Pham Vanthanh, Trần An Lộc, Le Hoang Bao Long… xuất hiện văn bản được cho là của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng “kêu gọi người dân biểu tình phản đối dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt và mong muốn quân đội đứng về phía người dân”, khiến người dân hoang mang. Tuy nhiên, rất nhanh chóng cư dân mạng đã nhìn ra nhiều điểm bất hợp lý trong văn bản và vạch trần thủ đoạn đê hèn của các đối tượng không chỉ tạo ra thông tin giả gây bất an trong xã hội mà còn ảnh hưởng, xúc phạm tới uy tín của nguyên Thủ tướng Chính phủ. 

35334999_1818273265146649_728257437848567808_n
Văn bản giả mạo nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xuất hiện trên mạng xã hội

Nhìn vào bức thư, có thể thấy hình thức, cấu trúc được trình bày sai, khi mà văn bản không được căn lề hai bên, chỉ căn lề một bên (theo hình thức văn bản của Mỹ). Thứ hai, đối với mọi văn bản hành chính của nhà nước thì không ai lại bắt đầu bằng tên của mình cả, mà theo thể thức trình bày của một văn bản hành chính thì đầu trang luôn có quốc hiệu và tiêu ngữ của nước Việt Nam. Thứ ba, văn phong của văn bản trên được trình bày một cách lộn xộn, sai nhiều chính tả như “Kính gửi” thì viết “Kính gởi”; “Đơn vị vũ trang” lại viết “Đơn vị võ trang”… Thứ tư, trên góc trái có đóng dấu treo Thủ tướng Chính phủ, nhưng trong hệ thống văn bản từ trước đến nay không có chuyện đóng dấu treo. Thứ năm, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã về hưu, thì làm sao có con dấu của Thủ tướng được, chưa kể ông Dũng năm nay đã 51 tuổi đảng. Thêm nữa, nếu để ý kỹ văn bản sẽ thấy hai chữ kí hiệu “L.A” được in to và mờ? Phải chăng đây là chữ Los Angeles?

Dù cho nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không phải là người trực tiếp soạn thảo thì sau lưng ông vẫn có một đội ngũ cố vấn với những người giỏi giang thì không thể làm ra một văn bản sơ sài, lủng củng như vậy được. Chính những lỗi hết sức nhỏ, sơ đẳng đã vạch trần âm mưu thâm độc của các đối tượng đang muốn hướng lái dư luận, kích động người dân.

Có thể khẳng định rằng, văn bản trên được tạo ra với mục đích không gì khác hơn là lợi dụng uy tín của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi người dân chống phá nhà nước. Với thủ đoạn đó, chúng đồng thời đạt được mục đích khiến dư luận suy nghĩ đang có sự chia rẽ trong nội bộ lãnh đạo, vừa hạ uy tín cá nhân nguyên cán bộ lãnh đạo cấp cao, từ đó tạo ra những bất ổn chính trị, xã hội, hòng phục vụ những mưu đồ chính trị đen tối.

35406331_1818273285146647_2483432420775297024_n
Hình ảnh văn bản giả mạo Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Dễ dàng nhìn thấy thời gian qua, các đối tượng phản động đang lợi dụng “thời điểm thích hợp” để mở các chiến dịch tuyên truyền, chống phá, tung lên mạng xã hội các thông tin bịa đặt, xuyên tạc như: cắt ghép lại những hình ảnh, video clip cũ (về việc gây mất an ninh trật tự tại một số địa bàn ở Diễn Châu, Quỳnh Lưu diễn ra vào đầu năm 2017) rồi phát lại trên các trang mạng, bịa đặt, tung tin đồn “Nghìn người biểu tình tại Nghệ An ngày 16/6/2018”; hay gần đây nhất là Công an TP.HCM bắt giữ nhiều đối tượng mặc sắc phục giả danh cảnh sát trà trộn vào nhóm tụ tập đông người, rồi dàn dựng, tổ chức các hành động khiêu khích nhằm vu khống chính quyền; dẫn đến trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh được cho là chụp lại từ Fanpage báo Tuổi Trẻ cho rằng “Công an bắt nhầm đại úy đang làm nhiệm vụ”, khiến người phụ trách Fange báo Tuổi trẻ phải lên tiếng khẳng định hình ảnh trên là ngụy tạo, hoàn toàn không có sự thật; tiếp đến là bức thư kiến nghị về Luật An ninh mạng đứng tên của Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội khiến ông phải đích thân lên tiếng bác bỏ thông tin này…

Fanpage Tuổi Trẻ bị ngụy tạo
Fanpage Tuổi Trẻ bị ngụy tạo

Giả danh công an hay Thượng tướng công an là đã thấy nguy hiểm lắm rồi, giờ các đối tượng còn tìm cách đánh lừa dư luận bằng cách mạo danh, lợi dụng tên tuổi của nguyên Thủ tướng Chính phủ thì quả đúng là mưu đồ thâm độc và đê hèn. Nếu như người dân muốn góp tiếng nói của mình vào những vấn đề quan trọng của đất nước thì họ sẽ biết nên làm theo cách nào để trình bày ý kiến của mình đến cơ quan chức năng hoàn thiện cơ chế, chính sách. Chứ không phải tin vào những thủ đoạn “ném đá dấu tay”, những lời kêu gọi, kích động người dân với đủ hình thức, thủ đoạn khác nhau như vậy.

Trong những người chia sẻ, tán phát thông tin xấu, có không ít người nhẹ dạ cả tin, thiếu thông tin mà nhận thức lệch lạc. Chính vì vậy, mọi người phải hết sức cảnh giác, tỉnh táo khi tiếp nhận các thông tin bịa đặt, xuyên tạc như vậy, để tránh bị kẻ xấu lợi dụng cuốn vào những mưu đồ chính trị của chúng. Đối với những loại thông tin bịa đặt trên, rất cần người dân lên tiếng đấu tranh, phản bác những thông tin thất thiệt, không rõ nguồn gốc.

Vân Phong

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video