Mưu đồ cờ nước đôi của Trung Quốc tại Biển Đông

08/01/2015 14:00

Trung Quốc ngang ngược đưa tàu tiếp tế Tam Sa 1 xuống Biển Đông trong lúc dàn khoan Hải Dương 981 song song di chuyển.

Hãng tin Xinhua, ngày 5/1 đưa tin Trung Quốc đã điều một tàu tiếp tế Tam Sa 1 (Sansha I) cỡ lớn và hiện đại nhất nước này từ đảo Hải Nam đi tiếp tế cho nhiều đảo trên Biển Đông, trong đó có những khu vực thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Nguồn tin trên cho biết thêm, buổi lễ khởi động hoạt động tiếp tế được tổ chức ở thành phố Văn Xương, đảo Hải Nam, với sự có mặt của một số quan chức của cái gọi là thành phố Tam Sa.

Tiêu Kiệt, người đứng đầu cái gọi là thành phố Tam Sa, ngang ngược tuyên bố con tàu sẽ giúp “mở rộng chính quyền thành phố trên Biển Đông”, củng cố những nỗ lực bảo vệ “lãnh thổ màu xanh” và bảo vệ lợi ích trên biển của Trung Quốc.

Thậm chí, lãnh đạo đơn vị hành chính phi pháp này còn nói: “Tàu hoạt động trong mọi thời tiết, Tam Sa I có thể bao phủ toàn bộ biển Hoa Nam (Biển Đông) và tiếp cận nhiều đảo, bãi đá ở Nam Sa (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam) và Trung Sa”. Thời gian đi lại giữa Văn Xương và đảo Phú Lâm sẽ giảm từ 15 giờ xuống còn 10 giờ. Tàu Tam Sa I sẽ khởi hành mỗi tuần một chuyến theo lộ trình trên.

Tam Sa I dài 122 m, rộng 21 m, lượng giãn nước 7.800 tấn, sức chứa 456 người và có thể chở theo 20 rơ mooc container tiêu chuẩn. Con tàu có thể đi liên tục hơn 11.000 km mà không cần cập cảng, tốc độ tối đa 35 km/h và sức chứa gấp 4 lần tàu Quỳnh Sa III đang được sử dụng. Tam Sa 1 còn có một bãi đáp trực thăng sử dụng để cứu hộ và tuần tra các đảo.

Tàu tiếp tế Tam Sa 1
Tàu tiếp tế Tam Sa 1 sắp khuấy nước Biển Đông.

Trung Quốc đã cho xây dựng cơ sở hạ tầng trên quy mô lớn ở một số đảo và bãi đá từ sau khi thành lập phi pháp thành phố Tam Sa. Số lượng cư dân, công nhân và du khách đến khu vực này đang gia tăng.

Đánh lạc chú ý?

Gần như song song với việc điều tàu Tam Sa 1 xuống Biển Đông, Trung Quốc cũng khiến truyền thông quốc tế đặc biệt chú ý bởi hành động di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển này.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin, giàn khoan Hải Dương 981 đang ở trên Biển Đông, tiến hành bảo dưỡng và kiểm tra kỹ thuật trước khi lên đường đến Ấn Độ Dương tác nghiệp nửa tháng sau. Tuy nhiên, đài này không nói rõ vị trí chính xác của giàn khoan.

Cảnh sát biển Việt Nam cũng xác nhận giàn khoan Hải Dương 981 đang được các tàu vận tải, hộ tống kéo trên Biển Ðông, gần vùng biển của Việt Nam. Cụ thể, giàn khoan này đang di chuyển từ Bắc xuống Nam Biển Ðông và đã đi qua vĩ tuyến 15.

Ngay sau khi nhận được thông tin về việc di chuyển của giàn khoan Hải Dương 981, các tàu cảnh sát biển và tàu kiểm ngư của Việt Nam đã theo dõi hướng di chuyển của giàn khoan này để có các biện pháp ứng phó kịp thời.

Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc
Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc.

“Hiện giàn khoan Trung Quốc đang di chuyển trên Biển Đông nhưng không vào vùng nội thuỷ của Việt Nam. Việc di chuyển này là bình thường, phù hợp với luật pháp quốc tế và Trung Quốc đã có thông báo. Trong trường hợp Trung Quốc lặp lại hành động hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, chắc chắn Việt Nam sẽ tiếp tục đấu tranh để bảo vệ chủ quyền”, ông Hà Lê, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư khẳng định với báo Đất Việt.

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video