Muốn xây dựng Chính phủ kiến tạo thì phải có con người kiến tạo

19/08/2017 12:01

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và bộ máy Chính phủ đã, đang quyết tâm cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo động lực cho đất nước phát triển. Doanh nghiệp và người dân đánh giá cao sự nỗ lực của người đứng đầu Chính phủ trong việc xây dựng “Chính phủ kiến tạo” tạo điều kiện cho họ kinh doanh và làm ăn. Thế nhưng dư luận luôn thắc rằng, chủ trương, văn bản, chính sách về cải cách thủ tục hành chính không hề thiếu, vậy tại sao vẫn chưa có sự thay đổi mấy so với những gì mà họ kì vọng?

Để đất nước đi vào hội nhập kinh tế sâu rộng thì điều đầu tiên đó là cần thay đổi thể chế, không thể nào cứ loay hoay trong cách nghĩ, cách làm xưa cũ, những thủ tục lạc hậu, bảo thủ mãi được. Thời gian qua, đã nhìn thấy rõ những bước chuyển động mới trong thủ tục thành lập doanh nghệp; bỏ đi những nhiêu khê không đáng có trong vay vốn ở các ngân hàng; cắt giảm thời gian nộp thuế, thủ tục hải quan…

Dư luận luôn thắc rằng, chủ trương, văn bản, chính sách về cải cách thủ tục hành chính không hề thiếu, vậy tại sao vẫn chưa có sự thay đổi mấy so với những gì mà họ kì vọng?
Dư luận luôn thắc rằng, chủ trương, văn bản, chính sách về cải cách thủ tục hành chính không hề thiếu, vậy tại sao vẫn chưa có sự thay đổi mấy so với những gì mà họ kì vọng?

Tuy nhiên, phải thẳng thắn nhìn nhận, còn không ít người dân và doanh nghiệp kêu ca bộ máy hành chính tại các địa phương, trong khâu giải quyết thủ tục vẫn còn rườm rà, rắc rối, và chính điều này đang làm nản lòng nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân. Những cái lắc đầu của ông chủ tịch; cái xua tay của bà hành chính; khâu tiếp nhận hồ sơ thì tìm cách nặn tiền với đủ cách vòi vĩnh; cán bộ, công chức lạm dụng quyền hạn… Sự cám dỗ của đồng tiền, những phong bao, phong bì tại các khâu giải quyết thủ tục với đủ loại chiêu trò, có thể tước đi cơ hội làm ăn của người dân và doanh nghiệp. Đâu phải ngẫu nhiên mà các doanh nghiệp truyền tai nhau khẩu hiệu “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”, không khôn khéo đưa trước, sau này có đưa sợ cũng không được việc. Cho nên, chắc chắn nếu ai đặt vào hoàn cảnh đó cũng sẽ làm như vậy, bởi không thể nào mà ngày này qua ngày khác phải chầu chực, chờ đợi để giải quyết xong thủ tục của mình, nên thôi đành thế chấp nhận đi cửa sau.

Có nhiều người bảo hơn một năm qua họ thấy rõ những việc làm, hành động của Thủ tướng, nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo là rất nhiều, nhưng sao mãi không thấy có sự chuyển biến trong bộ máy hành chính địa phương? Xin trả lời luôn rằng, không gì khác, khâu quan trọng nhất trong việc cải cách thì vẫn cứ ì ạch, không chịu thay đổi, đó chính là con người.

Còn không ít người dân và doanh nghiệp kêu ca bộ máy hành chính tại các địa phương, trong khâu giải quyết thủ tục vẫn còn rườm rà, rắc rối, và chính điều này đang làm nản lòng nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân.
Còn không ít người dân và doanh nghiệp kêu ca bộ máy hành chính tại các địa phương, trong khâu giải quyết thủ tục vẫn còn rườm rà, rắc rối, và chính điều này đang làm nản lòng nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân.

Đã đến lúc không thể nào trì hoãn, chần chừ để những vật cản trên làm xấu đi hình ảnh của bộ máy hành chính Nhà nước được, cần giải quyết thực trạng, căn bệnh tồn tại ở các cán bộ công chức đang làm chậm bước tiến, phát triển của đất nước. Chính vì vậy, vừa qua, tại buổi làm việc với Cục Kiểm soát thủ tục hành chính và Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính, Thủ tướng đã khẳng định: “Những cán bộ Nhà nước không chịu thực hiện chủ trương cải cách hành chính thì phải đưa ra khỏi bộ máy và phải truyền thông mạnh mẽ để nêu gương”. Lâu nay đã hô hào thay đổi tư duy, cung cách phục vụ, làm việc trong bộ máy hành chính là quá nhiều rồi, nhưng cái tư duy xin – cho đã ăn dâu vào gốc rễ mãi không chịu chuyển biến. Cho nên đối với căn bệnh bị lờn thuốc như thế này thì phải xuất hiện lọai thuốc đặc trị như lời Thủ tướng đã khẳng định.

Sự chỉ đạo của Thủ tướng cho thấy người đứng đầu Chính phủ đang nóng lòng muốn thay đổi, song bộ máy hành chính có hành động theo hay không là một vấn đề đáng bàn. Chủ trương, chính sách dù có đúng đến đâu nhưng đội ngũ cán bộ công chức thừa hành không tuân thủ thực hiện thì cũng không có tác dụng thúc đẩy, phát triển đất nước. Vì vậy, phải có sự quyết tâm đồng bộ từ các bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương, hành động vì người dân và doang nghiệp, không chỉ ở lời nói mà phải được chứng minh bằng việc làm cụ thể.

Thiết nghĩ, muốn xây dựng Chính phủ kiến tạo thì điều đầu tiên là phải có con người kiến tạo. Phải làm sao để tinh thần kiến tạo thấm sâu vào trong tư duy, nhận thức và trở thành hành động của các cá nhân trong bộ máy Chính phủ. Khi trên đã quyết mà dưới vẫn bị liệt thì cả bộ máy không thể nào chuyển động được. Vì thế, nếu các cán bộ công chức không chịu thay đổi tư duy, cách làm việc, đạo đức công vụ thì điều đó sẽ là lực cản đối với mọi nỗ lực đổi mới, cải cách tổ chức bộ máy Chính phủ.

Minh Thư

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video