Muốn trừ tội phạm mạng phải triệt phá các hệ thống giao dịch nặc danh

01/06/2013 18:30

Sau vụ bắt giữ hai nhà sáng lập và 3 nhân viên của hệ thống giao dịch tiền ảo phổ biến nhất thế giới – Liberty Reserve do cáo buộc tiếp tay cho hoạt động rửa tiền lớn nhất trong lịch sử vào cuối tuần trước , mối đe dọa từ các giao dịch nặc danh bằng đồng tiền kỹ thuật số đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của các cơ quan thực thi pháp luật các nước.

Thực tế, tiền tệ kỹ thuật số đã thể hiện vai trò là một mắt xích quan trọng trong chuỗi hoạt động của tội phạm mạng. Những cuộc tấn công xâm nhập vào máy tính người dùng chỉ là khởi đầu cho một hành vi phạm tội trực tuyến; nếu không thể đánh cắp và chuyển tiền từ tài khoản của nạn nhân đến tài khoản của kẻ tấn công thông qua các trung gian, thì tội phạm mạng sẽ rơi vào tình trạng lúng túng và không có mục đích tấn công.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Giám đốc hãng bảo mật Kaspersky Lab tại khu vực Châu Mỹ Latinh – Dmitry Bestuzhev cho biết, hầu hết các giao dịch của tội phạm mạng trên thị trường chợ đen đều sử dụng đồng tiền ảo; do đó thay vì phòng chống mã độc, trong tương lai, các cơ quan thực thi pháp luật chỉ cần triệt phá các hệ thống thanh toán trực tuyến bất hợp pháp nhằm loại bỏ động cơ tấn công của tội phạm mạng.

Sự kiện triệt phá tổ chức tội phạm tài chính trực tuyến Liberty Reserve chỉ có thể xem như một cú hích nhẹ trong bối cảnh các hệ thống giao dịch tiền ảo liên tục ra đời và thay thế cho những hệ thống đã đóng cửa.

Bên cạnh đó, đồng tiền kỹ thuật số Bitcoins đang dần phổ biến với tính năng ẩn danh người giao dịch và hỗ trợ thuận tiện hơn cho các hoạt động rửa tiền và trộm cắp của tội phạm mạng. Tuy nhiên, nhận định về vấn đề trên, giáo sư chuyên ngành luật tài chính ngân hàng thuộc Đại học West of England (UWE) – Clare Chambers cho biết, đồng tiền kỹ thuật số không phải là nguồn gốc của vấn đề, bởi tiền kỹ thuật số không tạo ra một hành vi phạm tội mà thủ phạm chính là con người.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn:  DarkReading)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video