Muốn qua đêm tại Sài Gòn, du khách phải trả 23.000 đồng?

12/10/2017 14:00

Sở Tài chính TP.HCM vừa có văn bản gửi các sở, ngành liên quan lấy ý kiến về đề xuất thu mỗi khách qua đêm tại TP.HCM 23.000 đồng/đêm của ngành du lịch.

Muốn qua đêm tại Sài Gòn, du khách phải trả 23.000 đồng? - Ảnh 1.
Sắp tới, khách du lịch đến TP.HCM nghỉ qua đêm có thể sẽ bị thu phí – Ảnh: Q.Định

Mục đích của việc thu trên nhằm phát triển du lịch.

Đề xuất thu 23.000 đồng/đêm/khách

Theo đề xuất của Sở Du lịch lên UBND TP.HCM mới đây, để tạo cơ chế đặc thù phát triển TP.HCM, tạo quỹ phát triển du lịch riêng cho TP, TP.HCM cần thiết lập cơ chế thu mỗi khách qua đêm tại TP 23.000 đồng/đêm.

Tiền thu được cũng nhằm phục vụ công tác quảng bá, xúc tiến du lịch và công tác phát triển nguồn nhân lực du lịch.

Cơ sở của đề xuất này là Luật Du lịch năm 2017 (có hiệu lực ngày 1-1-2018). Tại điều 70 luật này quy định thành lập quỹ hỗ trợ, trong đó có cho quỹ thu một phần từ nguồn thu phí tham quan, phí thị thực các giấy tờ có liên quan đến xuất nhập cảnh… cũng như các nguồn thu hợp pháp khác.

Ngoài ra, Sở Du lịch cũng đề xuất cho phép thành phố mở văn phòng đại diện du lịch thí điểm tại một số thị trường trọng điểm như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… để tăng cường công tác quảng bá du lịch TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Không quá lớn?

Theo các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, việc thu phí cũng như mức phí đề xuất 23.000 đồng/đêm (khoảng 1 USD) nếu được áp dụng sẽ không gây quá nhiều khó khăn cho doanh nghiệp vì số tiền thu không quá lớn, mà tạo được nguồn kinh phí để đầu tư ngược lại cho ngành.

Ông Trần Thế Dũng, phó giám đốc Công ty du lịch Thế Hệ Trẻ, cho biết trong tình hình cạnh tranh du lịch giữa các nước, hệ thống tổ chức du lịch của VN vẫn mạnh ai nấy làm thì việc tạo được một nguồn kinh phí từ các đối tượng hưởng lợi từ ngành du lịch là cần thiết.

“Thực tế nhiều nơi than không có nhà vệ sinh miễn phí phục vụ du khách, không có nguồn để nuôi dưỡng lực lượng phục vụ du lịch. Nếu có kinh phí đầu tư thì chất lượng, môi trường du lịch sẽ tốt hơn” – ông Dũng nói. Theo ông Dũng, dự kiến TP.HCM đón 6 triệu lượt khách quốc tế năm 2017, nếu thu mỗi người 1 USD/đêm sẽ có một nguồn kinh phí tái đầu tư lớn.

Về cách thức thu, một số doanh nghiệp cho rằng trước mắt có thể thu qua các hãng lữ hành, khách sạn, tiến tới có thể thu qua nhà hàng… và áp dụng đối với khách quốc tế.

Theo giám đốc một công ty lữ hành, việc thu phí đối với khách qua đêm đã được một số quốc gia áp dụng, như Malaysia thu phí 2 USD/đêm đối với du khách quốc tế.

Tuy nhiên, theo vị này, nếu áp dụng ở Việt Nam thì cần phải cân nhắc, nhất là khi Sở Du lịch chưa làm rõ chỉ thu phí của khách quốc tế hay cả khách trong nước.

Theo vị giám đốc này nếu so sánh giá tour, giá phòng hiện nay của Việt Nam thì sẽ thấy có sự chênh lệch như giá tour 4 ngày 3 đêm ở VN cao hơn so với các nước.

Vì thế, nếu một du khách ở lại TP.HCM 7 ngày, đồng nghĩa phải đóng thêm 7 USD, chi phí cộng thêm này không hề ít so với giá tour đã cao sẵn của Việt Nam.

“Việt Nam đang tập trung thu hút, tăng lượng khách du lịch, việc áp dụng thu phí qua đêm này chưa nên áp dụng, cần phải đẩy khách lên, tăng chất lượng rồi hẵng tính thu thêm”, vị này nói.

Chưa có quy định

Theo Sở Du lịch TP.HCM, hiện chưa có văn bản nào liên quan quy định mức thu phí này, nên sở tham mưu UBND TP.HCM đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao HĐND TP.HCM nghiên cứu, thông qua.

Sở cho biết ở Ý đã thu phí du khách từ 15 tuổi trở lên với mức 0,15-2,18 EUR/đêm (4.000 – 60.000 đồng) còn ở Thụy Sĩ khoảng 2,5 CHF/người/đêm (khoảng 60.000 đồng)…

(Theo Tuổi Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM