Muốn kinh tế tư nhân cất cánh thì phải có những “con sếu đầu đàn” mạnh mẽ

20/06/2019 17:00

Để kinh tế tư nhân thật sự phát triển và trở thành “rường cột” của nền kinh tế Việt Nam thì nó phải được tạo điều kiện tối đa và có những “con sếu đầu đàn” mạnh mẽ.

seuem

Mỗi năm, trên từng địa phương có hàng trăm, hàng nghìn doanh nghiệp mới thành lập, chưa kể các hộ gia đình tự mở kinh doanh nhỏ lẻ (bao gồm các hộ khai báo và không khai báo) thì số lượng thành phần KTTN còn nhiều hơn con số thực tế hiện nay rất nhiều lần. Điều đáng bàn, nhiều cái tên doanh nghiệp tư nhân đang làm rất tốt về chất lượng, tạo dấu ấn mới cho nền kinh tế chung, thậm chí thế giới cũng phải biết đến một Việt Nam trí tuệ, đẳng cấp. Vingroup, Trung Nguyên, Hòa Phát, TH, Hoa Sen, Sun Group,… và còn rất nhiều doanh nghiệp tư nhân khác lớn mạnh, là những “con sếu đầu đàn” dũng cảm bay ra  biển lớn, đón đầu các lực cản và có được thành quả, uy tín trên thị trường quốc tế.

thutuongvin
Thủ tướng trải nghiệm khả năng vận hành của xe ô tô VinFast. Đây sản phẩm của tập đoàn tư nhân Vingroup mang theo khát vọng thế giới phải biết đến một Việt Nam trí tuệ, đẳng cấp.

Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn những lực cản khiến những con sếu nhỏ, mới lớn không dám cất cánh hoặc sải bay của đàn sếu trưởng thành bị chậm lại, từ vốn đầu tư, chính sách thu hút nguồn lao động chất lượng, cơ chế quản lý, hơn nữa rào cản lớn nhất đó là sự “kỳ thị”. Đó là hoạt động của một số cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương còn can thiệp bằng các quy định bất hợp lý, những điều kiện kinh doanh cản trở, trói buộc, khiến cho người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn. Đó là sự quan liêu của cán bộ công chức, không tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh. Thậm chí còn vòi vĩnh, nhũng nhiễu khiến doanh nghiệp bị mất sức, không thể tích lũy tái đầu tư, tái sản xuất, mất niềm tin, không muốn bỏ công sức và tiền bạc để làm ăn lớn. Đây là lý do tại sao mà “doanh nghiệp Việt không chịu lớn” và không thể có nhiều “con sếu đầu đàn”.

Chủ tịch HĐQT Vietjet Nguyễn Thanh Hà đã từng chia sẻ: “Doanh nghiệp tư nhân mong được ứng xử bình đẳng, công bằng của cơ quan quản lý và định hướng tuyên truyền khách quan, tích cực, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của toàn xã hội, ý chí của những doanh nghiệp tiên phong”. Vì vậy, ngay trong buổi gặp mặt đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa nhấn mạnh tinh thần mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói là không được thành kiến với kinh tế tư nhân, cần phải bình đẳng, công bằng đối với kinh tế tư nhân, phát triển mạnh mẽ hệ thống doanh nghiệp Việt Nam. Người đứng đầu Chính phủ khẳng định: “Nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế nhiều thành phần và đều bình đẳng trước pháp luật, đều được tạo điều kiện phát triển, trong đó, kinh tế tư nhân được xác định là một động lực quan trọng để phát triển đất nước, như Nghị quyết 10 của Trung ương”.

tthop
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc gặp mặt Hội Doanh nhân Việt Nam.

Để phát huy vai trò động lực và rường cột của khu vực kinh tế tư nhân thì điều quan trọng không phải chỉ phát triển khu vực này về số lượng mà phải nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh thông qua hàng loạt hoạt động phát triển kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là cần cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục, tiết kiệm thời gian và chi phí của doanh nghiệp tư nhân. Trước đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã từng giơ cao Chỉ thị 20 “Về việc chấn chỉnh hoạt động thanh, kiểm tra đối với doanh nghiệp”, Chỉ thị số 07 quy đinh việc kiểm tra doanh nghiệp không quá 1 lần/năm và không làm cản trở hoạt động bình thường của doanh nghiệp.

Rõ ràng, nước ta cũng đã sớm thay đổi tư duy, cách thức quản lí của đội ngũ cán bộ, công chức. Việc ban hành Chỉ thị 20 của Thủ tướng không chỉ thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm của Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn, giảm sự nhũng nhiễu do các cơ quan hành chính gây ra, buộc trách nhiệm các lãnh đạo bộ, ban, ngành, địa phương mà còn hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp. Không chỉ vậy, Nhà nước cũng luôn tạo điều kiện kết nối giữa doanh nghiệp tư nhân trong nước với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và các doanh nghiệp nước ngoài. Hàng năm, kết quả của nhiều chuyến thăm và làm việc hoặc cuộc gặp gỡ tiếp xúc bên lề giữa lãnh đạo nước ta và lãnh đạo các nước đều được cụ thể hóa bằng hàng loạt bản hợp đồng phát triển kinh tế, trong đó có những bản hợp đồng giá trị trong lĩnh vực hàng không, sữa, du lịch, công nghệ,… tạo cơ sở kết nối, tăng cường nguồn lực cho các doanh nghiệp tư nhân phát triển. Qua đó cho thấy doanh nghiệp tư nhân không chỉ đang được tháo gỡ khó khăn mà còn được yểm trợ tối đa.

vj
Vietjet ký kết hợp đồng mua 50 tàu bay dưới sự chứng kiến ​của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Pháp Edouard Philippe nhân chuyến thăm chính thức tại Việt Nam.

Trong buổi gặp mặt Hội Doanh nhân mới đây, Thủ tướng vẫn tiếp tục thể hiện mong muốn: “Với sự yểm trợ của nhà nước, các doanh nghiệp tư nhân sẽ làm giàu chính đáng, đi lên bằng trí tuệ, bản lĩnh, kinh nghiệm của mình, có chiến lược, chiến thuật hợp lý, kiểm soát tốt rủi ro kinh doanh, đóng góp chất lượng, hiệu quả tăng trưởng cao hơn, kể cả giải quyết việc làm, thu ngân sách, đổi mới sáng tạo”.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới ông Jim Yong Kim trong một bài viết riêng cho Thời báo kinh tế Sài Gòn nhân chuyến thăm Việt Nam có đoạn: “Một trong những chiến lược để khôi phục lại tốc độ tăng trưởng nhanh chính là tạo ra những điều kiện cần thiết để đảm bảo rằng khu vực kinh tế tư nhân chính là động cơ của sự đổi mới, từ đó thúc đẩy năng suất và nâng cao hiệu quả”. Nước ta đã và đang tạo rất nhiều điều kiện cho các doanh nghiệp tư nhân phát triển. Các địa phương cũng đang là “mảnh đất lành chim đậu” giúp các doanh nghiệp tư nhân có điều kiện khởi nghiệp. Vậy thì doanh nghiệp tư nhân còn e ngại gì nữa mà không trở thành những “con sếu đầu đàn” sải cánh vươn mình về phía trước?

Thu Huyền 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video