+
Aa
-
Muốn hòa hợp dân tộc thì không nên đem cái tôi ra áp đặt
25/03/2014 18:16

Sinh thời cụ Hồ đã dạy: Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công!

Giữa các cá nhân muốn đoàn kết thì phải hòa hợp với nhau trên tinh thần xóa bỏ hiềm khích riêng tư, cùng nhau tìm tiếng nói chung, cùng nhau hướng tới cái tốt đẹp hài hòa cho mọi cá nhân. Có như vậy thì mới có được điều “người yêu người, sống để yêu nhau”.

Cả một dân tộc muốn đại đoàn kết thì phải hòa hợp dân tộc, với tinh thần lấy xây dựng làm chính, sớm khép lại quá khứ đau thương, để mọi người, mọi tầng lớp nhân dân đồng lòng, hiệp sức xây dựng non sông đất nước ngày một đi lên, ngày một phát triển và phồn vinh. Và chỉ có sự hòa hợp dân tộc, sự đoàn kết toàn dân tộc mới đủ sức mạnh bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc Việt Nam yêu dấu của chúng ta.

Kẻ nào chia rẽ sự đoàn kết dân tộc, chống lại hay cản trở sự hòa hợp dân tộc là kẻ có tội với đất nước, bất luận kẻ đó là ai!

Hình dáng chữ S – Việt Nam.

Lịch sử nước nhà đã chứng minh chân lý: Khi trong nước lòng người ly tán, nhà cầm quyền thối nát để mất lòng tin của dân chúng; trong nội bộ cầm quyền tranh giành ngôi báu, tranh giành quyền lực, ra sức vơ vét của cải làm giàu cá nhân thì họa ngoại xâm, họa mất nước đến ngay.

***

Ngày nay, không ít người ngộ nhận cuộc kháng chiến giành lại độc lập thống nhất đất nước vào ngày 30.4.1975 của dân tộc ta. Họ nói rằng cuộc chiến tranh giải phóng miền nam, thống nhất đất nước là “cuộc huynh đệ tương tàn” là “miền Bắc xâm lược miền Nam”.

Nói “miền Bắc xâm lược miền Nam” ư?

Vậy xin nhắc lại một chút về giai đoạn lịch sử này: Sau thất bại của người Pháp tại Việt Nam, Hiệp định Geneve 1954 được ký kết, nôi dung chính quy định: “người Pháp sẽ rút quân ra khỏi Việt Nam. Bộ đội cộng sản Việt Nam tập kết từ Nam ra Bắc. Vĩ tuyến 17 là ranh giới tạm thời giữa miền Bắc và miền Nam. Sau 2 năm sẽ tiến hành hiệp thương tổng tuyển cử thống nhất đất nước…

Vậy ai là người phá hoại hiệp định này? Ai là người dựa vào ngoại bang dựng lên chính quyền gia đình trị ở miền Nam?

Chính quyền nào đã lê máy chém đi khắp miền Nam chém đầu các người yêu nước kháng chiến chống Pháp?

Và luật 10/59 do ai ban hành “đặt những người cộng sản ngoài vòng pháp luật” phải giết hết mà không cần xét xử?

Ai đã đầu độc giết hại hàng nghìn tù nhân tại nhà tù Phú Lợi?

Ai là người hô hào “lấp sông bến Hải, Bắc tiến”?

Tức nước hẳn phải vỡ bờ, cuộc đồng khởi mở đầu của nhân dân tỉnh Bến Tre phải chăng là dân miền Bắc vào đó tiến hành?

Hàng ngàn sinh viên của các trường đại học tại Sài Gòn xuống đường biểu tình chống chế độ độc tài gia đình trị này phải đâu là các sinh viên miền Bắc?

Và rồi ai đã làm đảo chính năm 1963, lật đổ chính thể gia đình trị. Ai là người đã bắn vào đầu Tổng thống Ngô Đình Diệm và cố vấn Ngô Đình Nhu. Phải chăng họ là bộ đội Bắc Việt?

Và trước ngày tàn của nền đệ nhị cộng hòa, ai là người đọc bài diễn văn chửi người Mỹ không cấp tiền và vũ khí để chống cộng? Rồi ai đã từng làm đồng minh của Mỹ lại là người cay đắng nói câu: “làm kẻ thù người Mỹ thì dễ, còn làm bạn với người Mỹ thì thật khó ”?

***

Đảng Cộng sản Việt Nam đã có công lãnh đạo nhân dân làm cuộc cách mạng tháng tám năm 1945 thành công, giành lại nền độc lập cho dân tộc.

Tiếp theo đã lãnh đạo dân ta kháng chiến chống thực dân Pháp làm nên một trận thắng Điện Biên Phủ “chấn động địa cầu”, buộc người Pháp phải ký kết hiệp định hòa bình và rút quân về nước, chấm dứt hơn 80 năm xâm chiếm nước ta.

Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo nhân dân cả nước (chứ không chỉ nhân dân miền Bắc) làm cuộc kháng chiến chống Mỹ xâm lược, buộc người Mỹ phải ký kết hiệp định Paris 1973 và rút hết quân về nước. Để thống nhất đất nước, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo nhân dân cả nước làm nên chiến thắng 30.4.1975. Thu giang sơn về một mối.

Thanh niên Việt Nam với màu áo đỏ sao vàng nổi bật dưới làn nước

Những công lao to lớn của Đảng Cộng sản Việt Nam như vậy không ai có thể phủ nhận!
Nhưng, tôi phải viết chữ “nhưng” vì Đảng Cộng sản Việt Nam cũng có những sai lầm, với dân tộc và đất nước:

– Do thiếu hiểu biết lại học theo Trung Quốc mà làm cuộc cải cách ruộng đất (1953 – 1956). Đến năm 1956 phải sửa sai.

– Ký kết Hiệp định Geneve có nhiều điểm bất lợi.

– Sau khi thống nhất đất nước đã vội thúc ép miền Nam tiến hành nhiều chính sách không phù hợp.

– Do duy ý chí muốn tiến lên ngay chủ nghĩa xã hội mà đã đề ra các chính sách khiến cả nước đói ăn suốt 2 thập niên 70, 80 của thế kỷ trước.

– Một đảng chậm đổi mới, không được giám sát tốt, nên “một bộ phận không nhỏ đã bị thoái hóa, biến chất”, từ đó đã sinh ra “một bầy sâu, ăn hết của dân”, khiến nhiều người dân mất lòng tin vào Đảng. Nhiều cán bộ của Đảng sinh ra bất mãn, thiếu lòng tin.

Vân vân và vân vân, nếu thống kê ra nữa thì chắc có lẽ Đảng và nhà nước còn nhiều bất cập.

Để khách quan tôi đã đề cập đến 2 thể chế chính trị trên hai miền đất nước để thấy rằng: Không bên nào là hay tuyệt đối, đúng tuyệt đối cả.

Muốn hòa hợp dân tộc thì không nên đem cái tôi ra áp đặt được.

Để hòa hợp dân tộc, đoàn kết toàn dân, trách nhiệm này trước hết thuộc về Đảng Cộng sản Việt Nam và các nhà lãnh đạo đất nước đương nhiệm, đồng thời là trách nhiệm mỗi người dân Việt chúng ta, dù sống ở phương trời nào.

Đạo Phật đã dạy: “Lấy oán báo oán, oán chất chồng. Lấy ân báo oán, oán tiêu tan”. Nếu chúng ta cứ đứng ở hai bên chiến tuyến mà tuyên chiến nói xấu, kể tội nhau ra thì chuyện hòa hợp dân tộc chỉ là ảo tưởng!

Nước ta đã từng có cuộc chiến với người Pháp, người Mỹ, người Trung Quốc và nay đã bình thường hóa với họ để chung sống hòa bình.

Vậy chúng ta có chung dòng máu Lạc Hồng, chung đất mẹ Việt Nam lại không thể hóa giải hận thù để sớm hòa hợp dân tộc?

Nguyễn Văn Thủy (cựu binh đặc công thời đánh Mỹ)

(Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả)

Bài mới
Đọc nhiều