Muốn giảm nghèo bền vững phải làm ăn tập thể

09/04/2017 06:53

Sáng 8.4, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị – Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ VN, đến thăm và chúc tết đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng nhân dịp tết cổ truyền Chol Chnam Thmay.

Ông Nguyễn Thiện Nhân thăm tặng quà sư sãi tại Sóc Trăng  /// Ảnh: Nguyên Đạt
Ông Nguyễn Thiện Nhân thăm tặng quà sư sãi tại Sóc Trăng Ảnh: Nguyên Đạt

Tại đây, ông Nguyễn Thiện Nhân được nghe các vị sư sãi, cán bộ lão thành, cựu chiến binh và đồng bào Khmer bày tỏ sự tin tưởng vào Đảng và Nhà nước, cũng như kiến nghị các ngành, các cấp quan tâm đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội, tạo việc làm, đầu tư xây dựng tiềm lực quốc phòng lớn mạnh để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, đấu tranh kiên quyết hơn với các thế lực thù địch.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, nhiều năm qua, sự gắn bó của đồng bào Khmer đối với sự phát triển đất nước đã làm Chol Chnam Thmay không chỉ là ngày tết cổ truyền của đồng bào Khmer mà trở thành ngày hội chung của cả dân tộc. Chia sẻ với người dân Sóc Trăng, ông Nguyễn Thiện Nhân nói: “Để người dân thoát nghèo bền vững cần phải chuyển từ cách làm ăn cá thể sang làm ăn tập thể, vì có làm ăn lớn thì mới có doanh nghiệp ký hợp đồng. Nếu cứ duy trì làm kinh tế cá thể, nông dân sẽ đối diện với vô vàn khó khăn trong bối cảnh kinh tế thị trường, như vậy việc thoát nghèo khó thực hiện được” và cho rằng thời gian tới cần phát huy vai trò của mặt trận trong phòng chống tham nhũng và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. “Trách nhiệm tham gia chống tham nhũng hiệu quả phải xuất phát từ cơ sở. Chỗ nào có hiện tượng tham nhũng, lãng phí, tiêu cực diễn ra thì những người làm công tác mặt trận cần phải phản ánh rồi kết hợp với báo chí, chính quyền địa phương đưa nNguyên Đạthững vụ việc đó ra kiểm chứng và tìm giải pháp. Nhỏ thì khắc phục nhỏ, nếu lớn thì cần đưa ra phản ánh kịp thời”, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã tới thăm và tặng quà mừng tết Chol Chnam Thmay cho 10 vị sư tiêu biểu của Sóc Trăng, Mẹ VN anh hùng Lý Thị Sáu, Nhà giáo nhân dân Lâm Es (nguyên Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng), thăm trang trại nuôi bò sữa Tân Tài Lộc (xã Đại Tâm, H.Mỹ Xuyên).

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Thiện Nhân có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban MTTQ cùng các đoàn thể tỉnh Sóc Trăng về kinh tế – xã hội và công tác mặt trận quý 1/2017. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng tỉnh cần nâng cao chất lượng các mô hình của mặt trận, đoàn thể để góp phần thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo. Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là thu nhập của nông dân. Phải vận động người dân vào hợp tác xã, thí điểm theo hình thức đưa cán bộ kỹ thuật về làm tại các hợp tác xã làm nòng cốt phát triển kinh tế hợp tác.

(Theo Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video