+
Aa
-

Mừng sinh nhật Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Văn Dân - 20/07/2018 03:39

Quyết liệt, khẩn trương, hành động và hiệu quả đó là những dấu ấn dễ cảm nhận nhất ở Chính phủ hiện nay. Cùng với rất nhiều “quả ngọt” bước đầu từ tinh thần kiến tạo và khởi nghiệp bền bỉ từ những buổi đầu đầy chông gai, Thủ tướng và bộ máy Chính phủ một lần nữa cho thấy bản lĩnh trong việc “bắt mạch” được tình hình, hành động và hành động. 

 Chúc mừng sinh nhật Thủ Tướng. Kính chúc Thủ Tướng mãi mãi mạnh khỏe, can trường chèo lái con thuyền đất nước vượt mọi gian nan đưa đất nước ngày càng lớn mạnh vượt bậc về mọi mặt trong tương lai.
Chúc mừng sinh nhật Thủ Tướng. Kính chúc Thủ Tướng mãi mãi mạnh khỏe, can trường chèo lái con thuyền đất nước vượt mọi gian nan đưa đất nước ngày càng lớn mạnh vượt bậc về mọi mặt trong tương lai.

2017 được coi là năm thành công của nền kinh tế Việt Nam với nhiều kỷ lục ở cả tăng trưởng GDP, xuất khẩu, thu ngân sách, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, khách du lịch đến Việt Nam. Song, nền kinh tế đất nước vẫn còn đối mặt với khá nhiều rủi ro từ những tác động tiêu cực bên ngoài và nội tại bên trong. Chính bởi vậy, 2018 được coi là năm của hành động. Người đứng đầu Chính phủ đã thực hiện hàng loạt các bước đi căn cơ lâu dài để hóa giải thách thức. Lần lượt những cải cách thể chế mạnh mẽ được bung ra, những rào cản dần được xóa bỏ, giải phóng hầu hết các nguồn lực phát triển đất nước.

Thủ trướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với lãnh đạo các DN, tập đoàn kinh tế tại buổi đối thoại. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.
Thủ trướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với lãnh đạo các DN, tập đoàn kinh tế tại buổi đối thoại. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Thủ tướng đã ra quyết định quan trọng cắt bỏ gần 3.000 điều kiện kinh doanh. Đây được coi là một động thái quyết liệt, mạnh mẽ chưa từng có bởi ngay sau đó, một số chuyên gia uy tín còn đặt vấn đề, làm sao bộ máy này chấp nhận nổi điều đó. Nhưng Thủ tướng vẫn kiên định, không suy chuyển, thậm chí còn yêu cầu cắt giảm, đơn giản hóa 50% các điều kiện kinh doanh hiện hành ngay trong Nghị quyết 01 đầu năm. Ông còn thường xuyên đi đến tận nơi, tìm kiếm các dư địa tăng trưởng, giao cho các phó thủ tướng chỉ đạo sát sao, tạo áp lực cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh. Tinh thần lăn xả đó được lan tỏa tới hầu hết các bộ ban ngành của Chính phủ. Gần 1.000 các điều kiện đầu tư, kinh doanh; thủ tục hành chính được các bộ ban ngành dũng cảm cắt giảm. Bộ Công an thực hiện quyết liệt Đề án 106, cắt giảm triệt để tầng lớp trung gian, 126 đơn vị cấp cục và tương đương sẽ giải thể, sáp nhập.

Chỉ trong sáu tháng đầu năm nay, cả nước có tới 64.531 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký 649 nghìn tỷ đồng, tăng 5,3% về số doanh nghiệp và tăng 8,9% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2017. Bên cạnh đó, còn có 16.449 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước, nâng tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong sáu tháng đầu năm nay lên gần 81 nghìn doanh nghiệp.

tinh-hinh-thanh-lap-doanh-nghiep-moi-trong-6-thang-dau-nam-tu-2014-den-2018-153060746457826070539

Kịp thời xác minh, chỉ đạo xử lý các sự việc nổi cộm được dư luận và nhân dân phản ánh, thể hiện tinh thần lắng nghe, phục vụ như tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công; xử lý 12 dự án thua lỗ, yếu kém của ngành công thương; xử lý tòa nhà 8B Lê Trực; xử lý vụ sân goft Tân Sơn Nhất để mở rộng sân bay; yêu cầu tạm dừng thu phí BOT Cai Lậy; lùi lại thời gian thông qua Luật Đặc khu kinh tế; hay mới đây là chỉ đạo nóng yêu cầu Bộ Công an và Bộ GD-ĐT vào cuộc xử lý nghiêm vụ gian lận thi cử tại Hà Giang…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ, giải đáp những thắc mắc của công nhân.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ, giải đáp những thắc mắc của công nhân.

Với tầm nhìn xa, Thủ tướng còn quan tâm đến mối quan hệ giữa giới chủ và những người công nhân. Cụ thể, buổi đối thoại trực tiếp giữa Thủ tướng với hàng ngàn công nhân tại các khi công nghiệp vùng đồng bằng sông Hồng, đã giải quyết rất nhiều vấn đề thắc mắc của người lao động. Sau những cuộc đối thoại, gặp gỡ ấy Thủ tướng đã truyền đi thông điệp về một Chính phủ luôn song hành cùng những người trước tiếp của cải vật chất, tạo sự bền vững ổn định cho nền kinh tế. Vừa đảm bảo quyền lợi cho công nhân, giúp các doanh nghiệp ổn định sản xuất, vừa tránh nổ ra các cuộc biểu tình, đình công gây thiệt hại lớn và nhiều hệ lụy về kinh tế xã hội.

Song song với cải tổ bộ máy, cải cách thể chế, người đứng đầu Chính phủ còn thực hiện chính sách chủ động đối ngoại và cân bằng với các nước lớn, góp phần tạo thế và lực mới, giữ vững chủ quyền quốc gia. Ông đã thể hiện bản lĩnh của người “cầm lái” đưa “đoàn tàu” kinh tế Việt Nam vượt qua những dòng chảy xiết, những chiến lược xoay chiều đầy toan tính của các nước lớn.

Một trong những trọng tâm trong chương trình làm việc của Thủ tướng trong chuyến thăm New Zealand và Australia là ông dành rất nhiều thời gian cho ngoại giao kinh tế
Một trong những trọng tâm trong chương trình làm việc của Thủ tướng trong chuyến thăm New Zealand và Australia là ông dành rất nhiều thời gian cho ngoại giao kinh tế

Hình ảnh Việt Nam yêu chuộng hòa bình và tôn trọng luật pháp quốc tế được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thể hiện một cách rõ nét qua các buổi làm việc với lãnh đạo các siêu cường như Nhật Bản, Đức, Ấn Độ, Australia, New Zealand, Hà Lan, Canada, … Đó không chỉ là những bước đi ngoại giao chủ động góp phần quan trọng hình thành thế cân bằng với các nước lớn, tạo thế và lực, giữ vững chủ quyền đất nước, mà còn gia tăng sự tin cậy, hợp tác, biến tiềm năng của đất nước thành những lợi ích thiết thực qua những dự án cụ thể. Hàng chục tỷ đô la đang đổ vào Việt Nam để thực hiện các cam kết trong hợp đồng và các hiệp định.

Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn được mời tham dự và có bài phát biểu quan trọng đóng góp tiếng nói của Việt Nam vào những vấn đề đang được quan tâm của khu vực và thế giới tại Hội nghị G7 và G20. Việc liên tiếp góp mặt tại những diễn đàn quan trọng trên thế giới nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế và tìm những giải pháp cho những mối quan tâm của đất nước, đã cho thấy sự coi trọng của cộng đồng quốc tế đối với vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực và thế giới, cũng như uy tín và tầm ảnh hưởng của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam. Dưới góc nhìn của một nhà nghiên cứu lâu năm, Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp cho biết “G20, G7 là các nhóm mà chương trình nghị sự tập trung chủ yếu vào kinh tế. Việc các nhóm này mời Việt Nam tham dự cho thấy họ đã có sự công nhận vai trò kinh tế ngày càng quan trọng của Việt Nam, không những trong hiện tại mà còn cả trong tương lai”.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn được mời tham dự và có bài phát biểu quan trọng đóng góp tiếng nói của Việt Nam vào những vấn đề đang được quan tâm của khu vực và thế giới tại Hội nghị G7 và G20.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự và có bài phát biểu quan trọng đóng góp tiếng nói của Việt Nam vào những vấn đề đang được quan tâm của khu vực và thế giới tại Hội nghị G7.

Việc nâng cấp quan hệ chiến lược với các nước lớn sẽ dẫn tới trao đổi thường xuyên hơn giữa lãnh đạo cấp cao, giúp giải quyết tốt hơn nhiều thách thức về phát triển kinh tế, các vấn đề xuyên quốc gia, hòa bình và an ninh của Việt Nam với khu vực cũng như trên thế giới. Nhờ đó mà Việt Nam đã thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng chủ lực, phát triển du lịch, xuất khẩu lao động, xúc tiến đầu tư nước ngoài, nhất là những nhà đầu tư có ưu thế vượt trội về công nghệ để góp phần tăng năng suất lao động trong nước.

Thực tế đã chứng minh, với những hành động thực tế, bền bỉ và kiên trì, đồng hành cùng dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ đã và đang đưa đất nước vượt qua những cơn biến động, phát triển mạnh mẽ và bền vững. Kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng kinh tế ở mức cải thiện ấn tượng ở cả tổng cung và tổng cầu, tốc độ tăng GDP ước đạt 7,38%, là mức tăng cao nhất của Quý I trong 10 năm trở lại đây; lạm phát duy trì trong giới hạn cho phép. Thu hút vốn đầu tư FDI đạt 35,88 tỷ đô la, cao nhất trong vòng 9 năm trở lại đây. Từ đâu để có được những “quả ngọt” này, nếu không phải như TS Nguyễn Đình Cung khẳng định “Thủ tướng chùn bước thì có lẽ đã không có tăng trưởng cao vậy”.

Kính chúc Thủ tướng có nhiều sức khỏe để lãnh đạo bộ máy Chính phủ tiếp tục kiên định với những quyết sách thực tế và đúng đắn để đưa đất nước phát triển mạnh mẽ.

Dưới đây là mấy vần thơ như một món quà chân thành muốn gửi đến Thủ tướng:

Ái quốc thương dân gần doanh nghiệp
Chí tráng tâm hùng mãi mãi Xuân
Tự cường chính nghĩa, bang giao kết
Nội trị anh minh, quyết sách ban
Thế nước cường thịnh trường quốc tế
Dân an quốc thái Phúc vô biên

Minh An 

Bài mới
Đọc nhiều