Mục tiêu 5 năm tới là phát triển kinh tế nhanh và bền vững hơn

03/07/2014 20:31

Ngày 3/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã dự Diễn đàn kinh doanh thường niên lần thứ nhất của Forbes Việt Nam tổ chức với chủ đề “Việt Nam – cơ hội mới.”
Phát biểu trước 400 đại biểu là lãnh đạo doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự diễn đàn, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ Việt Nam đang xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế trong 5 năm tới (2016-2020) với mục tiêu tăng trưởng cao hơn 5 năm trước, phải thực hiện bằng được việc phát triển kinh tế nhanh hơn, bền vững hơn, đồng thời giải quyết những vấn đề về xã hội, môi trường, tiến hành mạnh mẽ đổi mới cải cách giáo dục và y tế.

Theo Phó Thủ tướng, kế hoạch này cũng đặt ra một yêu cầu rất lớn cho việc phát triển nông nghiệp và nông thôn nhằm đảm bảo cho sự phát triển hài hòa ở Việt Nam, để thành quả, thành tựu phát triển lan tỏa đến các miền đất nước, từ thành thị đến nông thôn và tới từng người dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Diễn đàn kinh doanh "Việt Nam - Cơ hội mới".
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Diễn đàn kinh doanh "Việt Nam - Cơ hội mới".

Trong bối cảnh khó khăn thế giới và trong nước hiện nay, Việt Nam cần nhiều giải pháp đồng bộ, cần sự quyết tâm chính trị rất cao của Chính phủ cũng như cả xã hội. Đây là những khó khăn, thách thức Việt Nam phải vượt qua. Đó là làm sao thực hiện bằng được những điểm nghẽn trong quá trình phát triển là cải thiện nhanh thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhận định Việt Nam còn nhiều thách thức về kinh tế trong 20 năm tới, khi tăng trưởng kinh tế đạt 8-9% thì mới có thể bắt kịp các nước trong khu vực. Trong quá trình hội nhập vào vòng tròn sự cạnh tranh về vốn, công nghệ, Việt Nam không tham vọng làm trung tâm của vòng tròn ấy nhưng cũng không đứng ngoài vòng tròn.

Nói thêm về điểm nghẽn hiện nay trong nền kinh tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết doanh nghiệp Việt Nam phải mất trung bình 870 giờ/năm để nộp thuế trong khi đó các nước trong khối ASEAN chỉ mất 171 giờ. Vì vậy, cùng với những kế hoạch đang xây dựng, Chính phủ coi việc cải thiện môi trường kinh doanh là điểm cần tháo gỡ nhanh. Chính phủ Việt Nam quyết tâm đạt mục tiêu đến năm 2015 phải giảm thời gian nộp thuế xuống còn 170 giờ như các nước ASEAN hiện nay.

Ông Rich Karlgaard, Phụ trách xuất bản và chủ bút chuyên mục Sáng tạo của Tạp chí Forbes Toàn cầu chia sẻ mục đích đầu tiên của doanh nghiệp là tạo ra sự hạnh phúc. Doanh nghiệp nào tạo ra sự sáng tạo sẽ tạo ra sự khác biệt, sự sáng tạo cần được duy trì lâu dài chứ không thể theo đợt. Các công ty phát triển tốt không bao giờ lãng phí thời gian và không ngừng sáng tạo.

Theo ông Rich Karlgaard, các doanh nghiệp muốn thành công dài hạn cần tạo dựng niềm tin, kích thích nhân viên chia sẻ ý tưởng; biết đề cao việc giáo dục, đào tạo cho nhân viên; chú trọng tinh thần đồng đội, tổ chức các đội nhóm. Ngoài ra, doanh nghiệp đó phải biết tạo khẩu vị cho sản phẩm, có nghĩa là ngoài chất lượng thì sản phẩm cần có hình thức, mẫu mã hấp dẫn cả cảm xúc và lý trí của người tiêu dùng…

Tại diễn đàn, các đại biểu đã thảo luận xoay quanh ba chủ đề quan trọng là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, trong đó tập trung đánh giá tình hình kinh tế hiện tại, quá trình tái cấu trúc nền kinh tế, các cơ hội đi cùng với những hiện định thương mại mới.

Chủ đề “Vượt lên dẫn đầu” thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp do hướng đến việc vượt qua khó khăn trong những năm qua, nhiều doanh nghiệp đã nổi lên mạnh mẽ hơn, từ đó chia sẻ cách làm để đạt kết quả tốt hơn cho doanh nghiệp của mình và làm sao để đóng góp trở lại cho xã hội.

Chủ đề thứ ba là vốn mở rộng và đầu tư vào đổi mới, làm thế nào để tiếp cận các nguồn vốn với chi phí tối thiểu mà vẫn giúp doanh nghiệp phát triển bền vững…/.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video