Mức thuế sơ bộ chống bán phá giá ống thép dẫn dầu là 9,57% và 111,47%

21/02/2014 10:48

Ngày 18-2 Bộ Thương mại Mỹ (DOC) thông báo kết luận sơ bộ việc điều tra chống bán phá giá mặt hàng ống thép dẫn dầu. Theo đó, mức thuế đối với bị đơn bắt buộc của Việt Nam là 9,57%, các nhà sản xuất, xuất khẩu khác của Việt Nam nhận mức thuế suất toàn quốc là 111,47%.

Sản xuất ống thép tại một doanh nghiệp ở Đồng Nai - Ảnh: Văn Nam.
Sản xuất ống thép tại một doanh nghiệp ở Đồng Nai - Ảnh: Văn Nam.

Dự kiến DOC sẽ công bố kết luận cuối cùng vào ngày 8-7-2014. Nếu DOC ban hành kết luận cuối cùng khẳng định là có bán phá giá và Ủy ban Thương mại quốc tế (ITC) cũng ra kết luận cuối cùng khẳng định hàng hóa thuộc đối tượng điều tra nhập khẩu từ các nước/vùng lãnh thổ trên gây ra thiệt hại đáng kể, hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước của Mỹ, DOC sẽ ban hành lệnh áp thuế chống bán phá giá.

Nếu một trong hai cơ quan nói trên ban hành kết luận phủ định thì lệnh áp thuế chống bán phá giá sẽ không được ban hành.

Đây là những thông tin được Cục Quản lý cạnh tranh thuộc Bộ Công Thương đưa ra ngày 20-2.

Trong năm 2013, lượng ống thép dẫn dầu thuộc diện bị điều tra chống bán phá giá từ Việt Nam nhập vào Mỹ có kim ngạch 110 triệu đô la Mỹ.

Ngoài Việt Nam, Mỹ cũng điều tra ống thép dẫn dầu nhập khẩu từ Ấn Độ, Hàn Quốc, Philippines, Đài Loan, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraina, Saudi Arabia …

Ngày 23-7-2013 Bộ Thương mại Mỹ đã khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với ống thép dẫn dầu nhập khẩu từ Việt Nam và đây là vụ kiện chống bán phá giá thứ tư của Mỹ nhằm vào mặt hàng thép xuất khẩu của Việt Nam kể từ năm 2011. Các sản phẩm thép bị điều tra chống bán phá giá trước đây của Việt Nam là ống thép hàn các-bon, ống thép không gỉ chịu lực và mắc áo bằng thép.

(Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video