Mua bán axít dễ dàng: Cần xóa sổ các cơ sở kinh doanh hóa chất nhỏ lẻ

02/04/2016 10:05

Đây là kiến nghị của ông Nguyễn Văn Thanh, Cục trưởng Cục Hóa chất (Bộ Công thương) trước thực trạng mua bán axít dễ dàng và công khai tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Mua bán axít dễ dàng: Cần xóa sổ các cơ sở kinh doanh hóa chất nhỏ lẻ
Ảnh minh họa.

Trao đổi với Thanh Niên ngày 1/4, ông Thanh cho hay, theo quy định pháp luật, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hóa chất nguy hiểm đáp ứng đủ các điều kiện về sản xuất, kinh doanh hóa chất thuộc Danh mục hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện sẽ được Sở Công thương cấp Giấy chứng nhận.

Việc kiểm soát hóa chất nói chung và axit nói riêng được quy định tương đối chặt chẽ. Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hóa chất nguy hiểm bắt buộc phải lưu giữ phiếu an toàn hóa chất và xuất trình khi có yêu cầu, đảm bảo tất cả các đối tượng có liên quan đến hóa chất nguy hiểm có thể nắm được các thông tin.

Trong phiếu phải khai báo phải ghi cụ thể mục đích sử dụng, ngày giờ mua bán, thành phần nguy hiểm, cách sử dụng và bảo quản, thông tin về độc tính, quy định về vận chuyển… Ngoài ra, khi mua phải xuất trình chứng minh thư xem đã đủ tuổi công dân hay chưa.

“Quy định tương đối đủ, nhưng quá trình thực thi, kiểm tra, kiểm soát tại các địa phương chưa tốt. Việc quản lý mới chỉ dừng lại ở các doanh nghiệp hoặc cơ sở kinh doanh lớn, còn những cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ thiếu chặt chẽ, hóa chất tràn lan, rất dễ bán và dễ mua. Nguyên nhân một phần do năng lực của cán bộ cơ sở vừa thiếu vừa yếu”, ông Thanh nói.

Trao đổi về việc quản lý các cơ sở kinh doanh axit , ông Thanh bày tỏ: “Axit là loại hóa chất dạng nguy hiểm, gây bỏng da, cháy, nổ hoặc độc khi tiếp xúc. Mỗi lần đọc thông tin trên báo chí xảy ra các vụ tạt axit, tôi cũng băn khoăn. Ở nước ngoài, việc quản lý các cơ sở kinh doanh hóa chất, kể cả những loại hóa chất không quá độc hại được quy hoạch vào một khu vực riêng, có kiểm tra, kiểm soát. Còn ở VN, axit có thể mua ở các cửa hàng kinh doanh hóa chất, mua tại các cửa hàng sửa chữa xe máy, thậm chí là mua qua mạng…”

Để kiểm soát tốt hơn nữa, ông Thanh cho rằng, tới đây cần xóa sổ các cơ sở kinh doanh hóa chất nhỏ lẻ.

(Theo Báo Thanh Niên)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video