Mua axit dễ như rau, bao nhiêu cũng có

12/11/2013 15:50

Khách hàng có thể vào cửa hàng, đại lý mua bán hóa chất trên các tuyến phố như đường Láng, Nguyễn Khoái, Hàng Hòm, Hàng Mành (Hà Nội)…, dàng mua được a xít, với giá từ 50 ngàn đến vài trăm ngàn đồng/lít.

Dễ mua

Dư luận vẫn chưa hết bàng hoàng với vụ cả gia đình 5 người bị tạt axit ở Nam Địn,h thì mới đây, một gã thanh niên vì muốn trả thù tình đã ra tay tàn ác tạt axit vào cả 5 cô gái ở Sài Gòn khiến các nạn nhân bị thương nặng.

Chỉ cần 40.000đ, phóng viên đã có thể sở hữu lượng axit đủ gây sát thương.
Chỉ cần 40.000đ, phóng viên đã có thể sở hữu lượng axit đủ gây sát thương.

Vì axit là một trong những hóa chất không thể thiếu được của nhiều ngành công nghiệp hay y tế nên mặt hàng này cũng đang bán rộng rãi và chưa có cơ quan nào quản lý xem trong trường hợp nào thì được mua bán axit.

Nhiều cửa hàng hóa chất y tế, hóa chất công nghiệp đều bày bán các loạt axit với giá giao động từ 40 đến 80 nghìn đồng/lít. Những loại axit đậm đặc có sức tàn phá lớn như axit sunfuric, axit clohidric bày bán công khai.

Tại phố Hàng Hòm, Hàng Mành, Hoàn Kiếm, Hà Nội chỉ cần hỏi mua axit thì bao nhiêu cũng có hàng bán. Trong vai một người có nhu cầu mua axit về đổ ắc quy, chúng tôi đến cửa hàng axit tại phố Hàng Mành. Mỗi lít axit có giá từ 20 đến 40 nghìn đồng đủ các loại. Người bán hàng không cần hỏi mua làm gì mà chỉ cần đọc tên thì họ sẽ lấy cho đủ các loại.

Tương tự tại phố Hàng Hòm cũng thế, mỗi lít axit có giá tương đương. Người mua hàng được giới thiệu đủ các loại. Axit được cho vào các lọ nhựa, can nhựa cho khách hàng tùy vào số lượng. Khi chúng tôi hỏi về sức sát thương của các loại hóa chất này thì người bán hàng tỏ ra khó chịu: “Em đi mua lần đầu à. Axit nào chả làm bỏng”.

Chúng tôi gặp anh Khanh – phố Trương Lâm, Long Biên, Hà Nội đang tìm mua axit về đổ ắc quy cho khách. Anh Khanh kể, mỗi lít axit HCl anh mua với giá 35 nghìn đồng vì là khách quen. Đa số anh mua về đều để kỹ vào một ngăn tủ hàng rồi khóa lại chỉ để đổ vào ắc quy cho khách.

Axit được bày bán công khai tại nhiều cửa hàng ở Hà Nội.
Axit được bày bán công khai tại nhiều cửa hàng ở Hà Nội.

Hai năm trước, vì bất cẩn anh bị axit đổ vào một ngón tay khiến ngón tay đó bị bỏng nặng. “Sinh nghề tử nghiệp, mình bị bỏng như thế này có ăn thua gì”. Nói rồi người đàn ông treo túi axit vừa mua vào thành xe máy và phóng đi mất hút.

Tại các cửa hàng hóa chất y tế ở phố Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội cũng tương tự. Các loại axit dùng để tẩy rửa đều bán rộng rãi. Chỉ cần khách hỏi mua, người bán hàng không ngần ngại lấy bán mà chẳng hỏi xem khách mua về làm gì.

Chúng tôi liên hệ với anh Vũ Thành Vinh nhân viên bán hàng của một công ty hóa chất ở Long Biên, Hà Nội. Khi chúng tôi hỏi mua và các thủ tục để mua được axit anh cho biết “Không cần thủ tục gì. Nếu em mua về bán lẻ hay mua về để tẩy rửa thì cứ thoải mái mà đến công ty xem. Nếu không đến được chỉ để lại địa chỉ, tên loại axit cần mua thì nhân viên công ty giao hàng tận nơi”.

Axit Trung Quốc, Đức, Hàn Quốc… loại nào cũng có

Trong vai khách hàng tìm mua a xít, chúng tôi tìm đến một đại lý 67x đường Láng (Hà Nội), được một chủ cửa hàng xách ra vài can chất lỏng, màu trắng đựng bên trong được gọi là a xít. Theo chủ cửa hàng này đó là a xít nhập từ Trung Quốc, có giá rẻ nhất trong các loại, thích mua bao nhiêu cũng có.

Chủ cửa hàng giới thiệu giá các loại: “Axít lẻ đóng chai hàng Trung Quốc giá 50.000 đồng, hàng Hàn Quốc hoặc Đài Loan 90.000 đồng; còn loại nhập từ Đức giá trên 500.000 đồng…”.

Không khó khăn, chúng tôi dễ dàng mua được một lượng a xít cần thiết… tại cửa hàng này, trong đó, đa phần là những loại axít mạnh nhập từ nước ngoài. Nguy hiểm hơn nhiều chủ đại lý vì siêu lợi nhuận đã chấp nhận theo yêu cầu của khách hàng trong việc pha chế để thêm độ đậm đặc của axít.

Tìm hiểu của PV, các chủ đại lý chuyên cung cấp axít đậm đặc hoặc loãng nếu ai cần mua số lượng lớn sẽ được chuyển hàng miễn phí, trong khi đó các đại lý cung cấp axít cũng không cần quan tâm người mua sẽ sử dụng loại hóa chất này vào mục đích gì. Bởi cái đích của họ chỉ là bán được hàng và bán với số lượng lớn, mang lại lợi nhuận.

Tại một cửa hàng trên phố Nguyễn Khoái, khi vừa đỗ xe, T chủ đại lý mời chào: “Mua hóa chất gì hả em?” Tôi đáp cần mua a xít, T chủ đại lý không ngần ngại giới thiệu các loại a xít cho khách hàng, đậm đặc hay loãng: “Axít mới giá 20.000 đồng/lít, loại cũ giá rẻ hơn một nửa, muốn mua bao nhiêu cũng có”. Chủ đại lý T thắc mắc sao mua ít thế và không ngừng chăm sóc khách hàng để mua được số lượng lớn hơn, không cần biết mua để làm gì?

Và không mấy khó khăn chúng tôi mua được những lượng a xít cần thiết. Phần lớn khách hàng là những cửa hàng sửa xe máy cung cấp axít được cho là để đổ vào bình ắc quy nước, hoặc những cơ sở in ấn… cần một lượng hóa chất lớn.

(Tiền Phong)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video