Một vài hồi tưởng về đồng chí Trần Đại Quang với công tác giáo dục, đào tạo của lực lượng Công an

29/09/2018 12:00

Tôi có duyên may và hạnh phúc được làm việc trực tiếp với đồng chí Trần Đại Quang trong gần 2 năm (1992 – 1993). Khi đó đồng chí đang giữ chức vụ Cục trưởng Cục Tham mưu an ninh của Tổng cục An ninh, Bộ Công an. Đồng chí làm phó chủ nhiệm đề tài cấp nhà nước còn tôi là một trong hai thư ký cùng thực hiện đề tài này.Sau này khi được giao nhiệm vụ Giám đốc Học viện An ninh nhân dân, tôi còn có nhiều cuộc gặp và trực tiếp làm việc với đồng chí Trần Đại Quang với cương vị Bộ trưởng Bộ Công an. Hồi tưởng lại những năm tháng đó tôi không khỏi xúc động và nhớ tới những cống hiến to lớn của đồng chí với sự nghiệp giáo dục, đào tạo của lực lượng Công an.

Từ khi còn là lãnh đạo cấp Phòng cho tới khi làm Thứ trưởng Bộ Công an, đồng chí đã là giảng viên thỉnh giảng của Học viện An ninh nhân dân. Hàng năm, nếu không bận đi công tác xa, đồng chí Trần Đại Quang (khi là Bộ trưởng Bộ Công an) đều dành thời gian nghe các Học viện, nhà trường báo cáo và có chỉ đạo về công tác đào tạo cán bộ. Đồng chí cũng thường xuyên quan tâm đến dự và phát biểu động viên, giao nhiệm vụ cho các Học viện, nhà trường nhân ngày Khai giảng năm học mới hay dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, 20-11. Đồng chí còn nhận lời dự Lễ Bế giảng nhiều khóa đào tạo sau đại học, trao bằng tốt nghiệp cho các thạc sĩ, tiến sĩ tại Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân. Đồng chí luôn yêu cầu các nhà trường Công an phải nhận thức sâu sắc và làm tốt nhiệm vụ vô cùng quan trọng là đào tạo ra các cán bộ Công an có phẩm chất và năng lực chuyên môn nghiệp vụ cao.

Đại tướng, GS-TS Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đánh trống khai giảng năm học 2015-2016 tại Học viện Chính trị Công an nhân dân.

Đồng chí Trần Đại Quang rất chú ý đến việc xây dựng đội ngũ cán bộ, các nhà khoa học có học vị, học hàm cao trong Bộ Công an. Trong thời gian đồng chí làm Bộ trưởng con số các nhà khoa học có học vị tiến sĩ, học hàm Phó Giáo sư, Giáo sư ngành Khoa học an ninh tăng gấp nhiều lần so với giai đoạn trước.

Năm 2012, chỉ chưa đầy một năm trên cương vị Bộ trưởng, đồng chí đã cho thành lập Hội đồng lý luận Bộ Công an, đây cũng là lần đầu tiên một bộ trong Chính phủ thực hiện việc này. Lần đầu tiên trong lịch sử 73 năm xây dựng và trưởng thành, Bộ Công an có được một hội đồng tập hợp các nhà khoa học trong lực lượng, tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học và tư vấn cho Đảng ủy Công an TW và lãnh đạo Bộ Công an những vấn đề mang tính chiến lược liên quan đến bảo vệ an ninh, trật tự, xây dựng lực lượng Công an nhân dân, nhất là lý luận nghiệp vụ của lực lượng Công an. Nhờ đó mà Nhà xuất bản Công an nhân dân và các Học viện, nhà trường Công an đã xuất bản nhiều bộ sách về lý luận nghiệp vụ mới có chất lượng tốt hơn. Trong số các bộ sách đó đồng chí cũng là tác giả hoặc chủ biên nhiều cuốn sách có giá trị cao.

Khi làm Bộ trưởng Bộ Công an, đồng chí Trần Đại Quang rất quan tâm đến công tác hợp tác quốc tế trên lĩnh vực giáo dục, đào tạo của Bộ Công an với các nước. Chính đồng chí là người đã ký kết nối lại việc hợp tác đào tạo của Bộ Công an với Bộ An ninh và Bộ Nội vụ Liên bang Nga sau thời gian hơn 2 thập kỉ bị gián đoạn. Nhờ đó mà những năm gần đây, mỗi năm chúng ta đã đưa hàng chục cán bộ Công an sang đào tạo tại Cộng hòa Liên bang Nga. Nhiều chuyên gia Nga đã sang Việt Nam để giúp Việt Nam đào tạo trong các Học viện, nhà trường Công an. Ngoài đối tác truyền thống là Nga, đồng chí cũng cho phép, tạo điều kiện cho các học viện, nhà trường Công an được liên kết đào tạo với nhiều nước khác trong khu vực và thế giới. Đây là tiền đề hết sức quan trọng và thiết thực để có một đội ngũ cán bộ có chất lượng cao đáp ứng yêu cầu công tác bảo vệ an ninh quốc gia trong thời kỳ đất nước chủ động hội nhập sâu rộng với thế giới.

Trong công tác đào tạo, đồng chí đặc biệt quan tâm, chỉ đạo các học viện, nhà trường Công an đón nhận đào tạo cán bộ an ninh, cảnh sát của các nước bạn Lào và Campuchia với số lượng nhiều nhất, chất lượng tốt nhất theo yêu cầu của phía bạn ở tất cả các trình độ. Công việc này không chỉ thuần túy là thực hiện những thỏa thuận trong hợp tác mà về lâu dài nó giúp góp phần vun đắp ngày càng bền chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam và các nước bạn.

Đồng chí Trần Đại Quang còn là tấm gương mẫu mực cho mỗi cán bộ Công an về tinh thần ham mê học tập và nghiên cứu khoa học. Trên cương vị của một nhà khoa học, đồng chí đã có nhiều công trình, tác phẩm vừa mang tính lí luận, vừa có tính thực tiễn cao, đúc kết trong suốt quá trình hơn 40 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân. Các tác phẩm của GS.TS Trần Đại Quang đều đã trở thành những tài liệu nghiên cứu, học tập quan trọng trong công tác Công an hiện nay.

Những cống hiến của đồng chí Trần Đại Quang trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo của lực lượng Công an trong giai đoạn đồng chí làm Bộ trưởng là to lớn và ảnh hưởng sâu rộng, lâu dài để lại dấu ấn khó phai mờ.

Trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, thế hệ chúng tôi – những người từng có thời gian công tác cùng đồng chí không khỏi thương tiếc, bồi hồi. Có một điều chắc chắn rằng, trong mỗi chúng tôi luôn ghi nhớ, trân trọng và biết ơn đối với những tình cảm cũng như đóng góp của đồng chí Trần Đại Quang đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo của lực lượng Công an nhân dân. Những giá trị từ phẩm chất, cốt cách và những chỉ đạo của Đại tướng Trần Đại Quang sẽ là hành trang quý giá để chúng tôi tiếp tục nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giáo dục, đào tạo đội ngũ cán bộ cho lực lượng Công an nhân dân.

(Theo Công An Nhân Dân)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM