“Một quyết định sáng suốt của Chính phủ Campuchia”

18/08/2015 17:43

Gần đây diễn ra một số sự kiện căng thẳng trên đường biên giới Việt Nam – Campuchia và đặc biệt là sự việc Campuchia đã bắt Nghị sĩ Đảng đối lập, ông Hong Sok Hour thu hút sự chú ý của dư luận.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (trái) và nghị sĩ Sok Hour (phải)
Thủ tướng Campuchia Hun Sen (trái) và nghị sĩ Sok Hour (phải)

Như đã đưa tin hôm 15/8, ông Hong Sok Hour đã bị bắt giữ sau khi Thủ tướng Campuchia Hun Sen cáo buộc ông này phạm tội phản quốc khi đăng tải tài liệu xuyên tạc về Hiệp ước Biên giới giữa Việt Nam và Campuchia trên mạng xã hội Facebook. Đây là thông tin được rất nhiều người dân Việt Nam quan tâm. Vì hành động chống phá của một số đối tượng người Campuchia đã gây ra những bất ổn cho tình hình khu vực Biên giới Tây Nam Việt Nam. Đỉnh điểm vào ngày 28/6, tại cột mốc 203 do Việt Nam quản lý thuộc địa bàn tỉnh Long An, khoảng 250 người Campuchia tràn sang gây rối. Nhóm người này đã có những hành vi quá khích làm 7 người Việt Nam bị thương.

Cộng đồng mạng có rất nhiều phản hồi, một số độc giả cho rằng đây là quyết định đúng đắn của Chính phủ Campuchia nói chung, cũng như của Thủ tướng Hun sen nói riêng: Trong đó, có bạn đọc Thanh Hà có viết: “Hoan hô Thủ tướng Hun Sen đã có động thái mạnh tay này nhằm giảm thiểu bất ổn tại khu vực Biên giới cũng như duy trì tình cảm hữu nghị giữa hai quốc gia anh em. Một quyết định sáng suốt của Chính phủ Campuchia cũng như cá nhân Thủ tướng Hun Sen”.

Cũng cùng ý kiến đồng tình với động thái của ông Hun Sen, bạn đọc Quốc Bảo có viết: “Chính phủ Campuchia cũng như Thủ tướng Hun sen rất sáng suốt khi phân biệt được đâu mới là kẻ thù của Campuchia, và đâu mới là người láng giềng đáng tin cậy”.

Trong khi đó độc giả Nguyễn Thị Mai thì lại băn khoăn: “Chỉ hy vọng Campuchia sẽ xử lý mạnh tay Thượng nghị sĩ Đảng đối lập CNRP Hong Sok Hour chứ đừng làm trò giơ cao đánh khẽ, có như vậy mới chấm dứt được Đảng đối lập CNRP lại tiếp tục dùng đường Biên giới để làm hành động gây rối, chống phá.”

”Cần phải mạnh tay hơn nữa, điều tra kỹ hơn nữa tìm ra bè đảng và những thế lực đứng giật dây đứng đằng sau người này”. bạn đọc Văn Giáp bày tỏ.

Một số ý kiến phân tích thì phải chăng có nước thứ ba đứng sau Hong Sok Hour. Theo bạn Phùng Văn Bền: “Đây chắc chắc là một chiêu trò giật dây của Trung Quốc để Việt Nam và Cộng đồng Quốc tế bị đánh lạc hướng khỏi vấn đề xây dựng đảo nhân tạo mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép của Việt Nam”!

Độc giả Thành An thì lại vạch rõ: ”Việt Nam cần phải đề phòng, xác định Trung Quốc mới chính là kẻ đứng sau ném đá dấu tay, gây bất ổn cho vấn đề Biên giới Việt Nam – Campuchia cũng như làm phương hại tình cảm anh em giữa hai quốc gia”.

Bên cạnh đó có những độc giả cho rằng đây chỉ là hành động mang yếu tố chính trị của ông Hun Sen mà thôi. Như bạn đọc Anh Vũ cho rằng: “Thực chất cả CNRP và CPP đều nhận được nhiều lợi ích từ phía Trung Quốc, có vẻ động thái này của ông Hun Sen là nhằm chặn đứng con đường chính trị của CNRP nhằm mở đường cho Đảng CPP của ông Hun Sen đạt được nhiều lợi thế trong cuộc bầu cử vào những năm tới.”

Thiết nghĩ tình cảm giữa người Việt Nam và Campuchia đã được xây dựng bằng xương và máu qua mấy chục năm, chúng ta phải làm sao giữ được mối quan hệ anh em tốt đẹp này, đừng để những hành động chống phá mang lợi ích cá nhân làm sứt mẻ, gây bất ổn giữa hai quốc gia. Đây cũng là mục địch lớn nhất mà hành động chống phá của họ mong muốn đạt được, gây chia rẽ, bất ổn, tạo ra nhiều khó khăn cho Việt Nam trong những vẫn đề đáng quan tâm hơn, chẳng hạn là tình hình Biển Đông.

Cũng như bạn đọc Nguyễn Tuyền chia sẻ: ”Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Campuchia phải ngồi lại với nhau, phân định cho xong toàn bộ đường Biên giới giữa hai quốc gia. Bằng luật định cũng như bằng chứng lịch sử của nhau, trên cơ sở tình hữu hảo của quốc gia từ trước đến nay.”

Nguyễn Thành An (Tổng Hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video