Một phụ nữ ở Nghệ An bị phạt 40 triệu đồng vì mua bán 100 USD

08/12/2018 21:02

Người phụ nữ 54 tuổi mua bán ngoại tệ trái phép và bị nhà chức trách lập biên bản, xử phạt hành chính số tiền 40 triệu đồng.

Ngày 8/12, UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính bà Trần Thị Việt (54 tuổi, trú xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, Nghệ An) 40 triệu đồng về hành vi Mua bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau.

Người phụ nữ này bị Đội Quản lý thị trường số 6, tỉnh Nghệ An và Công an thị xã Thái Hòa phát hiện mua bán ngoại tệ trái phép và lập biên bản xử lý.

Làm việc với cơ quan chuyên trách, phụ nữ 54 tuổi thừa nhận hành vi vi phạm.

Mot phu nu o Nghe An bi phat 40 trieu dong vi mua ban 100 USD hinh anh 1
Ảnh minh họa.

Theo quyết định xử phạt của tỉnh Nghệ An, hành vi của bà Việt vi phạm quy định về hoạt động ngoại hối, quy định tại điểm g, Khoản 2, Điều 24 – Nghị định 96/2014 của Chính phủ.

Nguồn tin từ thành viên tổ công tác, ngoại tệ mà bà Việt giao dịch trái phép là tờ có mệnh giá 100 USD.

Trước đó, vào cuối tháng 10, anh Nguyễn Cà Rê (ngụ TP Cần Thơ) bán 100 USD cho một tiệm vàng và bị UBND TP Cần Thơ xử phạt 90 triệu đồng. Vụ việc gây xôn xao dư luận.

UBND TP Cần Thơ sau đó xem xét lại vụ việc và quyết định miễn tiền phạt hành chính đối với anh Nguyễn Cà Rê.

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cá nhân là công dân Việt Nam được mua ngoại tệ tiền mặt tại tổ chức tín dụng (TCTD) được phép để đáp ứng các nhu cầu chi tiêu của bản thân, tại các địa điểm được phép bán ngoại tệ tiền mặt thuộc mạng lưới hoạt động của TCTD được phép phù hợp với quy định của pháp luật. Riêng bán ngoại tệ còn được thực hiện tại các Đại lý đổi ngoại tệ của TCTD được phép.

Hạn mức mua ngoại tệ của cá nhân là công dân Việt Nam cho các mục đích nêu trên là 100 USD/1 người/1 ngày hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương trong khoảng thời gian lưu trú ở nước ngoài là 10 ngày.

TCTD được phép thực hiện nghiệp vụ mua, bán ngoại tệ tiền mặt với cá nhân có trách nhiệm thông báo danh sách các địa điểm mua, bán ngoại tệ tiền mặt cho NHNN. Cá nhân có trách nhiệm xuất trình đầy đủ các chứng từ, giấy tờ cần thiết theo quy định của TCTD được phép và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của các loại giấy tờ, chứng từ đã xuất trình.

Mot phu nu o Nghe An bi phat 40 trieu dong vi mua ban 100 USD hinh anh 2
Thị xã Thái Hòa, nơi bà Việt mua bán ngoại tệ. Ảnh: Google Maps.

 

(Theo Zing News)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video