Một loạt hãng thông tấn châu Âu yêu cầu mạng xã hội trả tiền bản quyền

14/12/2017 15:15

Ngày 13/12, chín hãng thông tin châu Âu đã kêu gọi các “ông lớn” Internet trả tiền bản quyền cho việc sử dụng những nội dung tin tức để thu lợi nhuận lớn.

Ảnh minh họa. (Nguồn: thesun.co.uk)

Những cơ quan thông tin trên bao gồm hãng thông tấn AFP của Pháp, DPA của Đức, Press Association của Anh, EFE của Tây Ban Nha, TT của Thụy Điển, Belga của Bỉ, APA của Áo, Ansa của Italy và ANP của Hà Lan.

Trong một bản yêu cầu được công bố trên tờ Le Monde của Pháp, các cơ quan trên nhấn mạnh Facebook đã trở thành công ty truyền thông lớn nhất trên thế giới cho dù cả Facebook và Google đều không có nổi một phòng biên tập tin tức, cũng như không có các phóng viên bất chấp nguy hiểm tính mạng để đưa tin tại Syria, hay các nhà biên tập kiểm duyệt và xác nhận những thông tin do các nhà báo cung cấp.

Các hãng trên cũng nhấn mạnh sau nhu cầu kết nối với bạn bè và gia đình, việc cập nhật tin tức là lý do thứ 2 thúc đẩy người dùng đăng nhập Facebook, qua đó giúp mạng xã hội lớn nhất hành tinh này tăng gấp 3 lợi nhuận lên 10 tỷ USD hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa các công ty Internet đã gặt hái lợi nhuận khổng lồ “từ công sức của người khác” khi “bỏ túi” khoảng 60 đến 70% doanh thu quảng cáo.

Trong khi đó, chỉ riêng tại Pháp hồi năm ngoái, doanh thu quảng cáo của các hãng truyền thông lại giảm 9%.

Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đang thảo luận về một chỉ thị yêu cầu Facebook, Google, Twitter cùng các công ty Internet khác trả hàng triệu USD cho việc sử dụng hoặc dẫn đường link các bài báo và tin tức mới.

Các hãng thông tin nhấn mạnh rằng sự mất cân bằng lớn trên có thể được khắc phục nếu EU trao cho họ và các cơ quan truyền thông khác “các quyền lợi liên quan” tới bản quyền đối với những tác phẩm, bài báo của họ.

Tuy nhiên, một số thành viên Nghị viện châu Âu lại bày tỏ lo ngại chỉ thị được đề xuất sẽ đe dọa việc tự do tiếp cận tin tức của người dùng Internet.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video