Một cựu ứng cử viên tổng thống Ai Cập bị bắt vì chống phá nhà nước

25/05/2017 10:47

Hãng tin Fars của Iran ngày 25/5 đưa tin, ông Khalid Ali, thủ lĩnh một đảng cánh tả và là cựu ứng cử viên tổng thống Ai Cập, đã bị ra lệnh bắt giữ vì tội chống phá nhà nước, động thái mà các luật sư nhân quyền cho là một phần của làn sóng bắt giữ các ứng cử viên tổng thống tiềm năng trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Ai Cập dự kiến diễn ra trong năm 2018.

Fars dẫn nguồn tin của hãng thông tấn Middle East Eye cho biết, ông Khalid Ali (45 tuổi), một luật sư nhân quyền nổi tiếng và là người từng chạy đua trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012, từng nói rằng ông có thể cạnh tranh chiếc ghế tổng thống với Tổng thống đương nhiệm Abdel Fattah al-Sisi trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2018.

Lệnh bắt giữ ông Ali được đưa ra sau khi xuất hiện một loạt vụ bắt bớ mà giới luật sư nhân quyền cho là nhắm trực tiếp vào các ứng cử viên tiềm tàng, có thể cạnh tranh với Tổng thống al-Sisi.

Một cố vấn pháp lý của Đảng Bánh mỳ và Tự do (BFP) cánh tả do ông Ali làm chủ tịch cùng tám thành viên của đảng này đã bị bắt hồi tháng Tư với cáo buộc “lạm dụng truyền thông xã hội để để kích động chống phá nhà nước” và “xúc phạm tổng thống.”

Bộ Nội vụ Ai Cập đã bác bỏ các thông tin cho rằng các vụ bắt giữ nói trên mang động cơ chính trị.

Ông Khalid Ali (đứng). (Nguồn: Reuters)

Tổng thống al-Sisi (62 tuổi) đã lật đổ Tổng thống Hồi giáo do dân bầu Mohamed Morsi, một thành viên của tổ chức Anh em Hồi giáo (MB), hồi giữa năm 2013 sau làn sóng biểu tình quy mô lớn chống chính quyền của ông Morsi. Sau khi ông al-Sisi đắc cử tổng thống năm 2014, chính quyền Cairo đã tiến hành chiến dịch đàn áp và bắt giữ các thành viên của phong trào Hồi giáo lâu đời nhất ở Ai Cập này.

Tổng thống al-Sisi vẫn chưa chính thức thông báo ông có tái tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2018 hay không.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video